Tăng Vận May, Hạn Chế Rủi Ro: Ngày Và Giờ Hoàng Đạo Hắc Đạo Trong Lịch Vạn Niên

  • Viết bởi: Ngọc Phương
    Ngọc Phương Tôi là Ngọc Phương, hiện đang đảm nhiệm vị trí Content Writer cho Vạn Sự Như Ý
  • 4 Lượt xem
  • Cập nhật lần cuối 25/06/2024
  • Reviewed By Lâm Huyền Cơ
    Lâm Huyền Cơ Lâm Huyền Cơ là người yêu thích tìm hiểu các kiến thức phong thủy cổ đại, bên cạnh đó còn nghiên cứu kinh dịch và phong thủy hiện đại.

Ngày hoàng đạo là gì? Ngày hắc đạo là gì? Cùng tìm hiểu về ngày và giờ hoàng đạo, hắc đạo trong lịch vạn niên trong bài viết dưới đây.

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao có những ngày mọi việc diễn ra suôn sẻ, thuận lợi, trong khi có những ngày lại gặp nhiều trở ngại, khó khăn? Theo quan niệm của người Việt, điều này có liên quan đến ngày hoàng đạo và ngày hắc đạo. Việc hiểu rõ về ngày giờ hoàng đạo hắc đạo sẽ giúp bạn chọn được thời điểm thích hợp để bắt đầu công việc mới, tổ chức sự kiện quan trọng, mang lại may mắn và thành công. Hãy cùng tìm hiểu về ngày và giờ hoàng đạo, hắc đạo trong bài viết này bạn nhé!

Khái niệm ngày hoàng đạo hắc đạo

Tăng Vận May, Hạn Chế Rủi Ro: Ngày Và Giờ Hoàng Đạo Hắc Đạo Trong Lịch Vạn Niên
Ngày hoàng đạo là những ngày được xem là ngày lành, ngày đẹp, thuận lợi cho việc khởi sự, khai trương, cưới hỏi, xây dựng nhà cửa, và các công việc quan trọng khác. Theo lịch âm, những ngày này được cho là có vận may, mang lại sự hanh thông và thành công cho công việc.

Ngược lại, ngày hắc đạo là những ngày được xem là không may mắn, dễ gặp phải rủi ro, trở ngại, thất bại. Vào những ngày này, người ta thường kiêng kỵ không làm những việc lớn, quan trọng để tránh gặp phải những điều không may.

Cách tính ngày hoàng đạo hắc đạo

Để xác định một ngày cụ thể có phải là ngày hoàng đạo hay không, người ta thường dựa vào can chi của ngày đó. Mỗi ngày sẽ có một can (Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm, Quý) và một chi (Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi) tương ứng. Dựa vào sự phối hợp giữa can và chi, người ta có thể tra cứu được ngày hoàng đạo và ngày hắc đạo.

Giờ hoàng đạo hắc đạo

Tương tự như ngày hoàng đạo và hắc đạo, trong ngày cũng có những giờ được xem là giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo. Giờ hoàng đạo là những giờ tốt, thuận lợi cho công việc, mang lại may mắn. Ngược lại, giờ hắc đạo là những giờ xấu, dễ gặp điều không may, nên tránh làm những việc quan trọng.

Giờ hoàng đạo thường được lựa chọn để tiến hành những công việc như khai trương cửa hàng, khởi công xây dựng, ký kết hợp đồng, tổ chức lễ cưới, nhập trạch về nhà mới... Việc chọn giờ hoàng đạo hợp tuổi sẽ giúp công việc diễn ra thuận lợi, suôn sẻ hơn.

Cách tính giờ hoàng đạo hắc đạo

Tăng Vận May, Hạn Chế Rủi Ro: Ngày Và Giờ Hoàng Đạo Hắc Đạo Trong Lịch Vạn Niên
Để xác định giờ hoàng đạo và hắc đạo, người ta dựa vào địa chi của giờ đó và hành tương ứng. 12 giờ trong ngày được chia theo 12 địa chi (Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi), mỗi giờ ứng với một hành trong ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ).

Giờ hoàng đạo là giờ có địa chi thuộc nhóm lục trực (Tý, Dần, Thìn, Ngọ, Thân, Tuất) và hành tương sinh với bản mệnh của gia chủ. Ngược lại, giờ hắc đạo là giờ có địa chi thuộc nhóm lục xung (Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi) và hành tương khắc với bản mệnh.

Ví dụ, người có bản mệnh Thổ nên chọn giờ hoàng đạo có hành Hỏa (tương sinh) như giờ Ngọ, và tránh giờ hắc đạo có hành Mộc, Thủy (tương khắc).

Lưu ý khi sử dụng ngày hoàng đạo hắc đạo

Mặc dù ngày hoàng đạo hắc đạo có ý nghĩa nhất định trong phong tục và đời sống tâm linh của người Việt, nhưng không nên quá phụ thuộc vào nó. Việc lựa chọn ngày giờ tốt chỉ mang tính chất tham khảo, hỗ trợ cho công việc, chứ không phải là yếu tố quyết định.

Điều quan trọng nhất vẫn là sự chuẩn bị chu đáo, tính toán kỹ lưỡng, và nỗ lực, quyết tâm của bản thân. Dù là ngày hoàng đạo hay hắc đạo, nếu bạn đã chuẩn bị tốt và quyết tâm thực hiện, thì cơ hội thành công vẫn rất cao.

Tuy nhiên, nếu công việc không quá gấp gáp, bạn vẫn nên cân nhắc chọn ngày hoàng đạo để tiến hành, tránh ngày hắc đạo nếu có thể. Việc này sẽ giúp bạn an tâm và tự tin hơn khi bắt đầu công việc.

Tầm quan trọng của ngày hoàng đạo hắc đạo

Tăng Vận May, Hạn Chế Rủi Ro: Ngày Và Giờ Hoàng Đạo Hắc Đạo Trong Lịch Vạn Niên
Ngày hoàng đạo hắc đạo không chỉ đơn thuần là một phong tục, mà còn thể hiện niềm tin và ước vọng của người Việt về những điều tốt đẹp, may mắn trong cuộc sống. Việc lựa chọn ngày lành tháng tốt để khởi sự công việc quan trọng thể hiện sự trân trọng và hy vọng vào một kết quả tốt đẹp.

Đồng thời, việc tìm hiểu và sử dụng ngày hoàng đạo hắc đạo cũng là một cách để gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Thông qua việc tìm hiểu ý nghĩa của từng ngày, giờ, người Việt thể hiện sự quan tâm và gắn bó với văn hóa, lịch sử của cha ông.

Tuy nhiên, điều quan trọng là phải hiểu đúng và vận dụng linh hoạt ngày hoàng đạo hắc đạo trong đời sống hiện đại. Không nên quá cứng nhắc, mê tín, mà cần phải linh động, sáng tạo, dựa trên hoàn cảnh thực tế của bản thân và gia đình.

Kết luận

Ngày hoàng đạo và hắc đạo là một phần không thể thiếu trong văn hóa và đời sống tâm linh của người Việt. Việc hiểu rõ ý nghĩa và cách tính toán ngày giờ hoàng đạo hắc đạo sẽ giúp chúng ta chọn được thời điểm thích hợp để tiến hành những công việc quan trọng, mang lại may mắn và thành công.

Tuy nhiên, đừng quá phụ thuộc vào ngày hoàng đạo hắc đạo, mà hãy kết hợp với sự chuẩn bị chu đáo, nỗ lực không ngừng của bản thân. Có như vậy, chúng ta mới có thể vững bước trên con đường thành công, vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đạt được mục tiêu của mình.

Bài viết cùng chủ đề

Lễ Hội Yên Tử - Nét Đẹp Văn Hóa Tâm Linh Của Người Việt

Lễ Hội Yên Tử - Nét Đẹp Văn Hóa Tâm Linh Của Người Việt

Ngọc Phương
Ngọc Phương 3 tuần trước

Lễ hội Yên Tử là gì? Được tổ chức khi nào? Lễ hội Yên Tử có gì đặc sắc? Cùng tìm hiểu về lễ hội Yên Tử trong bài viết này.

Bí Mật Lịch Âm Trong Tiếng Hàn: Khám Phá Vẻ Đẹp Văn Hóa

Bí Mật Lịch Âm Trong Tiếng Hàn: Khám Phá Vẻ Đẹp Văn Hóa

Ngọc Phương
Ngọc Phương 3 tuần trước

Bạn có biết lịch âm trong tiếng Hàn nói như thế nào không? Bất ngờ thú vị về cách người Hàn nói về ngày tháng. Cùng tìm hiểu trong bài viết này.

Các Pha Trăng: Giải Mã Bí Ẩn Chu Kỳ Mặt Trăng Trong Lịch Vạn Niên

Các Pha Trăng: Giải Mã Bí Ẩn Chu Kỳ Mặt Trăng Trong Lịch Vạn Niên

Ngọc Phương
Ngọc Phương 3 tuần trước

Mặt Trăng có bao nhiêu chu kỳ? Có mấy pha Mặt Trăng? Cùng tìm hiểu các chu kỳ trăng trong lịch vạn niên trong bài viết này