Lá Số Quỷ Cốc Tử 2024

Trong lịch sử Trung Quốc, thời Chiến Quốc là thời kỳ xã hội rối ren, loạn lạc. Có thể nói, đây là giai đoạn lịch sử liên tục biến đổi, thậm chí là từng giờ, từng phút. Thời đại như vậy đã sản sinh ra rất nhiều nhà chính trị, nhà quân sự, nhà mưu lược, cũng như các phe phái học thuật và các lý thuyết mưu lược. Mỗi nhà chính trị, quân sự, mưu lược đều có lý thuyết mưu trí riêng cho mình, họ đã thể hiện rõ sự tài ba, cũng như phát huy được sở trường của mình trong những cuộc đấu tranh lịch sử. Quỷ Cốc Tử đã lớn lên trong bối cảnh xã hội như vậy, ông là thuỷ tổ của Tung Hoành gia, mặc dù ông sống ẩn dật nơi núi cao rừng sâu, song tên tuổi của ông vẫn được nhiều người biết đến. Rất nhiều học trò của ông đã vận dụng tốt thuật Tung Hoành của ông đi du thuyết chư hầu, tạo dựng sự nghiệp thành công và để lại tiếng vang muôn đời.

Đôi nét về con người Quỷ Cốc Tử

Quỷ Cốc Tử là người thời nào? Lịch sử đã có rất nhiều cuộc tranh luận về vấn đề này. Trong "Thái bình quảng ký đời Tống có nói, Quỷ Cốc Tử là người thời Tấn Bình Công, do đó có lẽ ông sống vào thời Xuân Thu. Trong "Sử ký" của Tư Mã Thiên lại nói rằng: Tô Tần và Trương Nghi là học trò của Quỷ Cốc Tử, do đó Quỷ Cốc Tử sống ở thời Chiến Quốc. Còn trong "Kim lâu tử", Lương Võ Đế thời Nam Bắc triều có nói rằng: “Tần Thuỷ Hoàng nghe theo lời của Quỷ Cốc tiên sinh nên đã phái Từ Phúc xuống biển tìm thuốc tiên", do đó, có người cho rằng Quỷ Cốc Tử sinh vào thời Tần Thuỷ Hoàng thế kỷ thứ 2 TCN. Còn theo ghi chép trong "Cầm soạn" thì Sái Ung triều Hán từng vào thăm Quỷ Cốc Tử trong Thanh Kê cốc, do đó, Quỷ Cốc Tủ sống trong thời Tây Hán.

Rốt cuộc Quỷ Cốc Tử sống vào thời đại nào, vẫn còn là một câu hỏi chưa có lời giải đáp. Tuy nhiên, thông tin cho rằng ông sống vào thời Chiến Quốc, có lẽ có sức thuyết phục hơn cả. Thứ nhất, dựa theo ghi chép trong "Sử ký", vì "Sử ký" là tài liệu đã được công nhận là khá tin cậy; thứ hai, dựa theo nội dung cuốn "Quỷ Cốc Tử, trong sách chủ yếu đề cập tới thuật du thuyết, mà thời Chiến Quốc là thời đại tập trung nhiều nhà du thuyết nhất.

Dù Quỷ Cốc Tủ sống trong thời đại nào thì lịch sử cũng đều công nhận ông là một nhân vật tài năng xuất chúng. Ngoài những tư liệu đã đề cập tới ở trên thì một bằng chứng đáng tin cậy hơn nữa là, học giả nổi tiếng cuối Tây Hán Lưu Hưởng đã trích dẫn lời nói của Quỷ Cốc Tử trong cuốn "Thuyết uyển - Thiện thuyết". Lưu Hướng rất tôn sùng thuật du thuyết, ông nói rằng: "Ngôn từ là để suy tôn nhà vua, đề cao bản thân, giữ yên đất nước, bảo toàn tính mệnh, do đó ngôn từ không thể không tu luyện, nói năng không thể không khéo léo. Ông còn đưa ra lời lẽ của Tuần Tử, Quỷ Cốc Tử, Tủ Hạng để chứng minh cho luận điểm của mình, sau đó kể ra hàng loạt câu chuyện để làm dẫn chứng. Tuần Tử, Tử Hạng là nhân vật có thật trong lịch sử, Quỷ Cốc Tử cũng không ngoại lệ.

Lịch sử đã ghi chép lại rất nhiều sự tích liên quan tới Quỷ Cốc Tử, trong dân gian cũng thêu dệt nên rất nhiều câu chuyện thần thoại về ông. Trong Đạo giáo, Quỷ Cốc Tủ được liệt vào bậc thần tiên, còn trong dân gian thì ông được cho rằng có thể “rải đỗ thành binh", "hồ gió gọi mưa và dụ báo điểm lành dữ. Đặc biệt, dân gian cho rằng ông làm được những điều đó là nhờ vào cái tên "Quỷ Cốc Tử", rất có thể là do chữ 'Quý trong đó tạo nên, bởi vậy đã khiến dân gian tưởng tượng ra nhất nhiều chuyện thần bí về ông. Trong dân gian đã lưu truyền câu chuyện thế này: Mẹ của Quỷ Cốc Tử họ Triệu, là con gái của một gia đình giàu có, còn bố ông họ Chu, ông nội của ông là Hiệu uý trấn giữ của ải. Con gái của Triệu gia và con trai của Chu gia chơi với nhau thân thiết từ nhỏ, hai gia đình đã đính ước với nhau. Tuy nhiên, bố mẹ Chu gia lần lượt qua đời, khiến gia cảnh nhà họ Chu trở nên túng quẫn, thế là Triệu gia huỷ bỏ hôn ước, chàng trai họ Chu cũng không sống nổi đã ra đi theo bố mẹ. Cô gái họ Triệu nặng tình nặng nghĩa, khóc ngất lịm trước mộ của chàng trai, trong cơn mơ, cô nghe thấy chàng trai dặn rằng hãy gieo một hạt thóc trước mộ chàng, sau khi tỉnh dậy, cô gái nhìn thấy một hạt thóc, thế là vội vàng mang đi gieo ngay, không lâu sau thì có mang thai, sinh ra một bé trai. Cô cảm thấy cô mang thai là vì quỷ đã mang tới cho cô một hạt thốc, do vậy cô đã đặt tên cho con là Quỷ Cốc Tử.

Còn theo điều tra và nghiên cứu của một số học giả thì tên Quỷ Cốc là được đặt theo địa danh, còn Tử là tên gọi kính trọng của các bậc hiển giả thời cổ đại. Nghe nói Quỷ Cốc Tủ là người nước Sở thời Chiến, Quốc, họ tên của ông cũng có sự khác biệt, người thì nói ông tên Vương Thiền, người thì nói ông tên Vương Hù (I), còn có người nói ông tên Vương Hủ (i). Để trốn chạy khỏi thời thế loạn lạc, ông đã tới sống ẩn giật nơi vùng sâu núi cao, soạn sách lập thuyết, mở lớp dạy học, do vùng đất ông ẩn cư có tên là Quỷ Cốc, nên ông đặt tên cho mình là Quỷ Cốc Tử. Cũng có một số sách đã ghi chép như vậy. Cuốn "Sử ký tập giải' đã trích dẫn câu nói của học giả Tù Quảng thời Đông Tấn như sau: “Tại Dương Thành - Dĩnh Xuyên có Quỷ Cốc, có lẽ là nơi ông cư ngụ, theo đó mà đặt thành tên". Trong "Văn tuyển chủ", Lý Thiện nói: “Trong bài tựa sách "Quỷ Cốc Tử có viết: Thời Chu có hào sĩ, ẩn cư ở Quỷ Cốc, tự xưng là Quỷ Cốc Tử, cái tên này có thể đồn xa. Đương nhiên địa danh Quỷ Cốc, cũng chính là tên của người ẩn cư. Tuy nhiên, địa danh Quỷ Cốc tốt cuộc ở đậu thì lại có rất nhiều cách nói khác nhau. Hiện nay, rất nhiều nơi đều có địa danh Quỷ Cốc, chỉ riêng tỉnh Hà Nam đã có hơn hai địa danh, thậm chí ở tỉnh Giang Tây, Chiết Giang phía Nam cũng có địa danh Quỷ Cốc. Song địa danh Quỷ Cốc ở đâu vẫn chưa được xác định rõ.

Quỷ Cốc Toán Mệnh là Gì?

Quỷ Cốc Toán Mệnh (hay: Quỷ Cốc Tiền Định Số) là cuốn sách được khắc trên gỗ, ghi chép lại tinh hoa thuật Lưỡng Đầu Kiềm Toán Mệnh của Quỷ Cốc Tiên Sinh về các thuật Phong Thủy, Tinh Đẩu, Tướng Số và Bói Toán.

Lá số Quỷ Cốc Tử là Gì?

Lá số quỷ cốc luận đoán âm dương tiền định của đời người, Xem Vận Mệnh về danh lộc, họa phúc, sự nghiệp, anh em, con cái, hôn nhân và hậu vận. Bạn có thể dễ dàng xác định được lá số Quỷ Cốc Tử năm :year tại thời điểm hiện tại bằng các nhấn "Xem Kết Quả" ở công cụ lấy lá số phía trên.

Quỷ Cốc Thần Quẻ được tính như thế nào?

Quỷ cốc thần quẻ được tính dựa vào thiên can Năm và thiên can Giờ, nạp lại thành quẻ Dịch, rồi từ đó sẽ luận giải tốt xấu trong cuộc đời. Tử vi quỷ cốc lưu truyền trong nhân gian và được Vạn Sự Như Ý tổng hợp lại gồm có 10 nhân 10 bằng 100 quẻ có kèm theo lời giải đoán.