Xem ngày kết hôn, cưới hỏi

 • Viết bởi: Ngọc Phương
  Ngọc Phương Tôi là Ngọc Phương, hiện đang đảm nhiệm vị trí Content Writer cho Vạn Sự Như Ý
 • Cập nhật lần cuối 17/02/2024
 • Reviewed By Lâm Huyền Cơ
  Lâm Huyền Cơ Lâm Huyền Cơ là người yêu thích tìm hiểu các kiến thức phong thủy cổ đại, bên cạnh đó còn nghiên cứu kinh dịch và phong thủy hiện đại.


Ngày kết hôn - Cưới hỏi là một trong những sự kiện đặc biệt trong cuộc đời mỗi người, đánh dấu bước ngoặt lớn và hạnh phúc mới trong hành trình chung đôi. Từ lâu, con người đã quan tâm và tìm hiểu về việc xem ngày kết hôn - ngày cưới hỏi, để đảm bảo rằng ngày này thật sự mang đến may mắn và thành công cho cuộc sống hôn nhân sắp tới.

Xem ngày kết hôn - cưới hỏi không chỉ là việc chọn một ngày trong lịch vạn niên, mà còn là sự kết hợp tinh tế giữa truyền thống và tâm linh. Với sự tín ngưỡng và niềm tin vào vận may, nhiều cặp đôi luôn ưu tiên tìm ngày và giờ Hoàng đạo - thời điểm vị thần thiện diện làm nhiệm vụ, để mong muốn được ban phước và hạnh phúc viên mãn.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những điều thú vị xoay quanh việc xem ngày kết hôn - cưới hỏi  bạn nhé!

Những yếu tố cần xem xét khi chọn ngày cưới hỏi

Khi chọn ngày cưới hỏi, cặp đôi cần xem xét các yếu tố sau đây để tìm ra ngày kết hôn đẹp nhất và tránh những tai ương không mong muốn:

 • Tuổi của cô dâu và chú rể: Người Việt Nam thường xem ngày cưới hỏi theo âm lịch và tính theo tuổi của cô dâu và chú rể.
 • Ngày kết thúc năm Kim Lâu của cô dâu: Ngày này thường rơi vào Đông Chí, tức là từ ngày 15 tháng 12 âm lịch đổ về sau.
 • Ngày Tam nương: Cần tránh những ngày này (các ngày 3, 7, 13, 18, 22, 27 hàng tháng) để không gặp phải tai ương ảnh hưởng tới cuộc sống của vợ chồng.
 • Sao xấu: Cần tránh những ngày có sao xấu.
 • Năm tuổi Kim Lâu: Nên tránh các năm tuổi kim lâu để tổ chức cưới hỏi.
 • Các yếu tố quan trọng khác: Ngoài các yếu tố trên, còn có các yếu tố khác như tháng, ngày, giờ, địa điểm, phong thủy, v.v. cần xem xét để chọn được ngày cưới hỏi tốt nhất.

Những ngày tốt để tổ chức đám hỏi trước ngày cưới thường là bao lâu?

Khi tổ chức đám hỏi trước ngày cưới, không có một quy tắc cụ thể về khoảng thời gian cách nhau giữa hai sự kiện này. Tuy nhiên, có một số quan điểm và nguyên tắc mà nhiều người áp dụng như sau:

Theo phong tục truyền thống

Đám hỏi thường diễn ra trước khi tiến hành đám cưới. Thông thường, đám hỏi được tổ chức sớm hơn đám cưới khoảng 1 đến 2 năm. Tuy nhiên, trong thời đại hiện đại, thời gian này có thể linh hoạt và thay đổi tùy thuộc vào sự sắp xếp và lựa chọn của cặp đôi.

Lễ ăn hỏi

Lễ ăn hỏi thường diễn ra sau ngày dạm ngõ, nhằm thông báo chính thức về việc sẽ diễn ra đám cưới và đưa ra sự hứa gả giữa hai gia đình. Thời gian cách nhau giữa lễ ăn hỏi và đám cưới cũng có thể linh hoạt và phụ thuộc vào sự sắp xếp của gia đình và cặp đôi.

Linh hoạt và tùy thuộc vào sự sắp xếp

Trong thực tế, không có một quy tắc cụ thể về khoảng thời gian cách nhau giữa đám hỏi và đám cưới. Thời gian này có thể linh hoạt và phụ thuộc vào sự sắp xếp, lựa chọn và điều kiện của cặp đôi. Một số cặp đôi có thể tổ chức đám hỏi và đám cưới trong khoảng thời gian ngắn, trong khi những cặp đôi khác có thể kéo dài thời gian cách nhau để chuẩn bị và tổ chức một đám cưới hoành tráng hơn.

Vì vậy, không có một quy tắc cụ thể về khoảng thời gian cách nhau giữa đám hỏi và đám cưới. Quyết định này phụ thuộc vào sự lựa chọn và sắp xếp của cặp đôi, cùng với các yếu tố văn hóa, gia đình và cá nhân khác.

Cách xem ngày cưới theo ngày giờ hoàng đạo

Chọn ngày giờ Hoàng đạo là mấu chốt quan trọng trong việc xem ngày cưới cho các cặp đôi. Những người coi trọng tâm linh thường xem xét xem ngày và giờ đó có nằm trong Hoàng đạo hay Hắc đạo. Hoàng đạo và Hắc đạo xuất phát từ thiên văn cổ đại, với Hoàng đạo là quỹ đạo chuyển động của mặt trời và Hắc đạo là quỹ đạo của các vị thần ác.

Theo truyền thuyết, ngày và giờ Hoàng đạo là thời điểm các vị thần thiện đi làm nhiệm vụ và tập trung sức mạnh của họ. Người ta tin rằng nếu làm những việc quan trọng vào ngày Hoàng đạo, vận may và may mắn sẽ tốt hơn rất nhiều. Việc chọn ngày cưới và giờ cưới dựa trên Hoàng đạo cũng được coi là quan trọng đối với cô dâu.

Ngược lại, ngày và giờ Hắc đạo là thời điểm các vị thần ác phát huy sức mạnh. Các vấn đề xấu có thể xảy ra khi làm việc quan trọng vào ngày Hắc đạo, vì vậy mọi người thường kiêng kỵ những ngày này.

Trong các lịch treo tường hay điện thoại, thông tin về ngày và giờ Hoàng đạo, Hắc đạo của từng ngày thường được ghi rõ để giúp các bạn tìm ngày giờ tốt nhất cho công việc quan trọng.

Vì sao cần xem ngày kết hôn, cưới hỏi

Việc xem ngày kết hôn, cưới hỏi là rất quan trọng để đảm bảo cuộc sống hôn nhân viên mãn và hạnh phúc. Sau đây là những lý do cần xem ngày kết hôn, cưới hỏi:

Chọn được ngày đẹp

Việc xem ngày cưới hỏi nhằm mục đích chọn được ngày đẹp, đại minh đại cát để việc kết hôn hỏi diễn ra suôn sẻ và thuận lợi.

Tránh những ngày xấu

Việc chọn ngày cưới hỏi đẹp nhất và tránh những ngày xấu là rất quan trọng để đảm bảo cuộc sống hôn nhân viên mãn và hạnh phúc.

Theo phong tục truyền thống

Việc xem ngày cưới hỏi theo tuổi vợ chồng là một phần của văn hóa truyền thống của người Việt Nam.

Đảm bảo lương duyên bền vững

Xem ngày kết hôn, cưới hỏi không chỉ làm để thuận theo văn hóa truyền thống của người xưa mà còn quyết định lương duyên bền vững, hạnh phúc trọn đời.

Phù hợp với phong thủy

Xem ngày cưới hỏi cũng cần xem xét các yếu tố phong thủy để đảm bảo sự hài hòa, cân bằng và tốt cho cuộc sống hôn nhân.

Vì vậy, việc xem ngày kết hôn, cưới hỏi là rất quan trọng để đảm bảo cuộc sống hôn nhân viên mãn và hạnh phúc của hai vợ chồng.