Xem ngày tốt an táng

  • Viết bởi: Ngọc Phương
    Ngọc Phương Tôi là Ngọc Phương, hiện đang đảm nhiệm vị trí Content Writer cho Vạn Sự Như Ý
  • Cập nhật lần cuối 17/02/2024
  • Reviewed By Lâm Huyền Cơ
    Lâm Huyền Cơ Lâm Huyền Cơ là người yêu thích tìm hiểu các kiến thức phong thủy cổ đại, bên cạnh đó còn nghiên cứu kinh dịch và phong thủy hiện đại.


Mỗi con người khi chào đời, không thể tự quyết định ngày giờ sinh cũng như ngày giờ ra đi theo bản mệnh. Nếu ngày sinh thể hiện vận mệnh, thì ngày giờ mất sẽ tiết lộ cuộc sống của họ ở thế giới bên kia. Dù ngày giờ chấm dứt cuộc đời là tốt hay không, việc quan tâm đến ngày giờ an táng, lựa chọn thời điểm tốt để tiễn đưa, và sắp xếp lễ tang, đều mang đến nhiều lợi ích cho buổi lễ tưởng nhớ cũng như cuộc sống mới của người đã khuất.

Ý nghĩa của việc xem ngày tốt an táng

Việc xem ngày tốt an táng là một phong tục truyền thống của người Việt Nam từ lâu đời. Nó được coi là rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến sự an nghỉ của người quá cố và cả gia đình họ.

Theo quan niệm dân gian, việc chọn ngày tốt an táng sẽ giúp cho linh hồn người quá cố được an nghỉ tốt đẹp và đi đến nơi an lành. Nếu chọn ngày xấu, linh hồn sẽ không được yên nghỉ và có thể gây ra những hậu quả xấu cho gia đình.

Việc chọn ngày tốt trong lễ tang cũng ảnh hưởng đến tâm trạng của người thân và bạn bè của người quá cố. Nếu chọn ngày tốt, họ sẽ cảm thấy an tâm và yên tâm rằng người quá cố sẽ được an nghỉ tốt đẹp. Ngược lại, nếu chọn ngày xấu, họ sẽ lo lắng và không yên tâm cho linh hồn người quá cố.

Các phương pháp truyền thống để xem ngày tốt an táng

Trong văn hóa dân gian, việc xem ngày tốt an táng được thực hiện bằng nhiều phương pháp truyền thống.

Xem lịch âm dương

Theo lịch âm dương, mỗi ngày trong năm sẽ có những yếu tố tốt xấu khác nhau. Chọn ngày tốt an táng dựa trên lịch âm dương có thể giúp gia đình đảm bảo sự an lành cho linh hồn người quá cố và tạo điều kiện thuận lợi cho lễ tang.

Sử dụng phong thủy trong việc chọn ngày an táng

Phong thủy cũng đóng vai trò quan trọng trong việc xem ngày tốt an táng. Các yếu tố như hướng nhà mộ, vị trí mộ trên núi đồi, mặt trời và gió... sẽ ảnh hưởng đến sự hài hòa và cân bằng của nơi an táng. Chọn một ngày tốt phong thủy có thể giúp gia đình tránh được những yếu tố xui xẻo và xấu hổ trong lễ tang.

Nhờ thầy bói, bà bói tư vấn

Một số gia đình sẽ tìm đến các thầy bói, bà bói để được tư vấn về việc chọn ngày tốt an táng. Nhờ vào sự hiểu biết và kinh nghiệm, họ có thể đưa ra những gợi ý hữu ích giúp gia đình lựa chọn thời điểm thích hợp nhất.

Các yếu tố cần xem xét khi chọn ngày tốt an táng

Ngày tháng năm sinh của người quá cố

Ngày tháng năm sinh của người quá cố có thể ảnh hưởng đến việc chọn ngày tốt an táng. Theo tín ngưỡng dân gian, việc kết hợp các yếu tố này giúp tạo sự liên kết tâm linh và tôn vinh linh hồn của người quá cố.

Cung Hoàng đạo của người quá cố

Cung Hoàng đạo cũng là một yếu tố quan trọng trong việc xem ngày tốt an táng. Việc lựa chọn ngày phù hợp với cung Hoàng đạo của người quá cố có thể mang đến sự may mắn và bình an trong lễ tang.

Các yếu tố về địa lý

Địa lý của nơi an táng cũng đóng vai trò quan trọng. Vị trí mộ, hướng nhà mộ, cảnh quan xung quanh... tất cả đều cần được xem xét để đảm bảo nơi an táng hài hòa, đẹp mắt và thoải mái cho linh hồn người quá cố.

Lưu ý và điều cần tránh trong việc xem ngày tốt an táng

Ngoài những thông tin trên, người nhà cũng cần lưu ý một số điều quan trọng để tránh những sai sót trong quá trình thực hiện nghi lễ.

Tránh các ngày xấu về phong thủy

Chọn ngày xấu về phong thủy có thể gây ra những tác động tiêu cực và không tốt cho linh hồn người quá cố.

Không nên chọn ngày đụng độ các lễ tết lớn

Nếu ngày an táng trùng với các lễ tết lớn, có thể gây khó khăn trong việc tổ chức lễ tang và thu hút sự chú ý không mong muốn từ người tham gia.

Tránh những yếu tố xui xẻo trong lễ tang

Cần tránh những yếu tố xui xẻo như đánh rơi quan tài, vỡ kính, hỏng đám tang... để đảm bảo lễ tang diễn ra trang trọng và tránh được những điều không may mắn.

Như vậy, việc chọn ngày tốt an táng không chỉ đơn thuần là một phong tục truyền thống mà còn là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.