Xem ngày hoàng đạo hắc đạo

  • Viết bởi: Ngọc Phương
    Ngọc Phương Tôi là Ngọc Phương, hiện đang đảm nhiệm vị trí Content Writer cho Vạn Sự Như Ý
  • Cập nhật lần cuối 17/02/2024
  • Reviewed By Lâm Huyền Cơ
    Lâm Huyền Cơ Lâm Huyền Cơ là người yêu thích tìm hiểu các kiến thức phong thủy cổ đại, bên cạnh đó còn nghiên cứu kinh dịch và phong thủy hiện đại.


Trong thiên văn cổ đại, khám phá về Hoàng Đạo đã mang lại những thông tin thú vị về quỹ đạo chuyển động của mặt trời. Nhà khoa học đã phát hiện ra rằng qua quỹ đạo chuyển động này, ta có thể nhìn thấy đường đi của mặt trời trong một năm có những khoảng cách khác nhau, từ đó tạo nên sự phân chia của các mùa và khí tiết.

Tìm hiểu chung về hoàng đạo và hắc đạo

Thuyết nhị thập bát tú cũng có nguồn xuất phát từ Hoàng Đạo, đó là một tín ngưỡng huyền bí và sâu sắc trong tâm hồn của người xưa. Theo tín ngưỡng này, mặt trời được coi là ông Trời - vị thần tối cao tạo ra muôn loài và quyết định mọi vật, mọi việc, mọi quy luật trên thế gian.

Các vị thần hộ mạnh theo từng chặng đường đi của mặt trời, mỗi vị thần đại diện cho một ngôi sao sáng trên bầu trời. Đáng chú ý là cũng có vị thần thiện và vị thần ác, mỗi vị thần đảm nhận một nhiệm vụ quan trọng được ông Trời giao phó. Sự thay phiên nhau của 12 vị Thần trong 12 giờ, mỗi vị thần đảm nhận một ngày trong tháng.

Nền tín ngưỡng này gọi đường đi của các vị thần thiện là Hoàng Đạo, đó là nguồn gốc của khái niệm này. Trong khi đó, đường đi của các vị thần ác được gọi là Hắc Đạo. Những câu chuyện và truyền thuyết xoay quanh Hoàng Đạo và Hắc Đạo đã hình thành một phần không thể thiếu của sự hoài niệm và sự kính trọng trong nền văn hóa cổ đại.

Khái niệm ngày hoàng đạo, ngày hắc đạo

Ngày hoàng đạo là gì?

Ngày hoàng đạo là một thuật ngữ trong tâm linh và truyền thống dân gian của nhiều nền văn hóa Á Đông, bao gồm Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc và Nhật Bản. Ngày hoàng đạo được coi là những ngày may mắn, thuận lợi và thích hợp cho các hoạt động quan trọng như cưới hỏi, khai trương, mở cửa hàng, chôn cất, và các sự kiện quan trọng khác.

Ngày hắc đạo là gì?

Ngược lại với ngày hoàng đạo, ngày hắc đạo được coi là những ngày không may mắn và không thích hợp cho các hoạt động quan trọng. Trong nhiều nền văn hóa Á Đông, ngày hắc đạo được xem là ngày không nên làm việc quan trọng như cắt tóc, cắt móng, chôn cất, hay ký kết hợp đồng.

Khái niệm giờ hoàng đạo là gì? Giờ hắc đạo là gì?

Ngoài ngày hoàng đạo và ngày hắc đạo, cũng có khái niệm về giờ hoàng đạo và giờ hắc đạo. Giờ hoàng đạo là những khoảng thời gian trong ngày được xem là thuận lợi và may mắn. Trong khi đó, giờ hắc đạo được coi là không tốt và không nên tiến hành các hoạt động quan trọng.

Cách tính ngày hoàng đạo, ngày hắc đạo trong tháng

Cách tính ngày hoàng đạo và ngày hắc đạo trong tháng thường dựa trên các yếu tố như ngày, tháng và năm sinh của mỗi người. Tuy nhiên, cũng có một số phương pháp tính toán chung được sử dụng trong truyền thống dân gian. Một trong những phương pháp phổ biến nhất là sử dụng Lịch Vạn Niên, một loại lịch truyền thống dựa trên các yếu tố như ngày âm lịch, tháng âm lịch và can chi (mười hai con giáp).
Trên Lịch Vạn Niên, các ngày hoàng đạo và hắc đạo được đánh dấu bằng các ký hiệu tương ứng. Tuy nhiên, nên lưu ý rằng các phương pháp này chỉ mang tính chất tham khảo và không có cơ sở khoa học chính xác.

Ý nghĩa của việc xem ngày hoàng đạo hắc đạo trong các nền văn hóa

Xem ngày hoàng đạo và hắc đạo có ý nghĩa trong một số tín ngưỡng và truyền thống dân gian, đặc biệt ở một số nền văn hóa Á Đông như Trung Quốc, Việt Nam và các quốc gia khác trong khu vực. Dựa trên tín ngưỡng của người xưa về các vị thần và quỹ đạo của mặt trời, ngày hoàng đạo và hắc đạo được coi là những ngày có tác động đặc biệt đối với sự kiện, hành động và quyết định của con người.

  • Ngày Hoàng Đạo: Theo tín ngưỡng, ngày hoàng đạo là những ngày có thần hộ mạnh đi qua, khiến cho năng lượng tích cực, may mắn và thành công được tăng cường. Trong những ngày này, việc thực hiện các hành động quan trọng như ký kết hợp đồng, bắt đầu công việc mới, tổ chức lễ cưới, hay khởi đầu các dự án quan trọng thường được coi là thuận lợi hơn và có triển vọng thành công cao.
  • Ngày Hắc Đạo: Trái ngược với ngày hoàng đạo, ngày hắc đạo là những ngày mà các vị thần ác đi qua. Người ta tin rằng trong những ngày này, năng lượng tiêu cực và xui xẻo sẽ gia tăng, dễ gây ra rủi ro, trục trặc, và không may mắn. Do đó, trong ngày hắc đạo, người ta thường tránh các hoạt động quan trọng, chẳng hạn như ký kết hợp đồng, khởi đầu dự án, hay tổ chức lễ hội lớn.
Như vậy, xem ngày hoàng đạo hắc đạo đóng một vai trò quan trọng trong đời sống tâm linh của nhiều người. Tuy nhiên, điều này không có cơ sở khoa học chính xác. Do đó, thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được coi là tuyệt đối.