Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế (Quẻ số 64 trong Kinh Dịch) Có Ý Nghĩa Tốt Hay Xấu? Luận giải chính xác dể hiểu

  • Viết bởi: Ngọc Phương
    Ngọc Phương Tôi là Ngọc Phương, hiện đang đảm nhiệm vị trí Content Writer cho Vạn Sự Như Ý
  • 178 Lượt xem
  • Cập nhật lần cuối 21/01/2024
  • Reviewed By Lâm Huyền Cơ
    Lâm Huyền Cơ Lâm Huyền Cơ là người yêu thích tìm hiểu các kiến thức phong thủy cổ đại, bên cạnh đó còn nghiên cứu kinh dịch và phong thủy hiện đại.

Ý Nghĩa Quẻ Số 64 Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế Hung Hay Cát: Luận giải chi tiết

Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế là quẻ số 64 trong kinh dịch, nó là quẻ xấu hay quẻ tốt, mang đến ý nghĩa gì cho người sở hữu quẻ này? Cùng tìm hiểu ngay với phần giải nghĩa chi tiết dưới đây nhé!

Xem giải nghĩa chi tiết quẻ số 64 Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế?

Tượng quẻ: Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế (Quẻ số 64 trong Kinh Dịch) Có Ý Nghĩa Tốt Hay Xấu? Luận giải chính xác dể hiểu
Lời kinh: 未濟: 亨.小狐汔濟, 濡其尾, 无攸利.
Dịch âm: Vị tế: Hanh. Tiểu hồ ngật tế, nhu kì vĩ, vô du lợi.
Dịch nghĩa: chưa xong, chưa cùng: được hanh thông. Con chồn nhỏ sửa soạn vượt qua sông mà đã ướt cái đuôi, không qua được, không có gì lợi cả.
Giải nghĩa: Quẻ này trái hẳn quẻ trên: lửa ở trên nước, nước và lửa không giao nhau, không giúp được nhau; cả 5 hào đều ở trái ngôi cả; dương ở vị âm, mà âm ở vị dương, cho nên gọi là vị tế: chưa xong.
Loại Quẻ:  Hung
Tốt cho việc:  Không tốt

Ứng dụng Quẻ Hỏa Thủy Vị Tế Trong Cuộc Sống Kinh Doanh

Đời nào cũng có anh hùng xuất hiện, các ngọn gió đầu mùa đã xoay vần bao nhiêu năm rồi? Kinh doanh và cuộc sống con người, giống như vũ trụ vạn vật, luôn luôn thay đổi theo vòng tuần hoàn không bao giờ ngừng nghỉ. Sự nghiệp kinh doanh cũng vậy mãi mãi không có điểm dừng. 

Quẻ Vị tế bao hàm ý chưa hoàn thành. 

Bộ kinh Dịch gồm có 64 quẻ, 384 hào, tuy đến 64 là hết, nhưng quả cuối cùng lại tên là “Vị Tế”, tức là việc chưa hoàn thành, điều đó muốn giải thích rõ nguyên lý “Biến dịch”, “Giản dịch” và “Bất dịch”, vĩnh viễn diễn biến tiếp tục đến vô cùng vô tận. Triết lý nào, dùng trên đạo kinh doanh của nhà doanh nghiệp, cũng cùng một nguyên lý như vậy. Chỉ cần loại người còn nhờ vào kinh doanh để sinh tồn thì nó là một cuộc chạy ma-ra-tông không bao giờ dừng bước. Kinh doanh là một cuộc cạnh tranh lâu dài, tiếp tục diễn biến đến chỗ vô cùng vô tận. Bạn có bao giờ nghe một người làm “Ông chủ” mãi mãi không? Có một “đại gia” nào mãi mãi là “đại gia” không? 

Tục ngữ nói: “Giàu không quá ba đời”, đích xác chính là nguyên lý này. 

Sự tuần hành phản tục cục nhà doanh nghiệp “từ vơi tới đầy, từ đầy tới vơi” chính là do nhà doanh nghiệp phát triển liên tục từ đời này sang đời khác, trong sự diễn biến đến vô cùng tận. Vì thế kinh doanh có sẵn đầy đủ tiềm lực làm cho tương lai luôn luôn tươi sáng và hy vọng. Nó trở thành một động lực luôn luôn thúc đẩy sự phấn đấu cạnh tranh sinh tồn từ đời này sang đời khác. Thương trường tìm sự sống cũng chính là cảnh “Thương hải biến vi tang điền”, là một chiến trường cạnh tranh kỹ thuật khiến cho “vô số anh hùng phải khuất phục”. Cho nên, tượng quẻ Vị Tế nói: “Hỏa tại thủy thượng, vi tế; quân tử dĩ thận biện cư phương.” Dịch nghĩa “Lửa ở trên nước, tượng trưng việc chưa xong; quân tử xem đó mà cẩn thận phân biệt mọi vật, đặt đúng vị trí cho nó.” Trong quẻ Vị tế, hạ quái là khảm, tượng trưng nước, thượng quái là ly, tượng trưng lửa. Lửa ở trên nước, lửa cháy bốc lên cao, nước thì chảy xuống thấp, vừa phù hợp với tính chất của chúng, vừa ảnh hưởng lẫn nhau, tượng trưng cho việc chưa hoàn thành; nhưng nước và lửa, phương hướng hành động của chúng không vi phạm bản chất của nhau. Điều đó thuyết minh rằng, một nhà doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh, đối với con người, tiền tài, vật chất, tin tức, kỹ thuật, v.v... cần phải tiến hành phân tích cẩn thận và nghiên cứu bản chất của mọi thứ, cho đến xu thế hoạt động của chúng. Có phân tích như thế, mới có lợi cho nhà doanh nghiệp khi đưa ra những quyết sách chính xác đối với các loại thương vụ và các biến cố có thể phát sinh. 

Hào lục ngũ, quẻ Vị Tế nói: “Trinh cát, hối vong; quân tử chi quang, hữu phu, cát.” Dịch nghĩa “Trinh chính thì cát, hối hận sẽ mất đi, cái ánh sáng của quân tử, có tin tưởng, thì tốt.” Lại nói: “Quân tử chi quang, kỳ huy cát dã.” Dịch nghĩa “ánh sáng của người quân tử, chiếu ra thời tốt.” Ý muốn nói rằng, nhà doanh nghiệp, trong thời khắc then chốt cuối cùng, sắp sửa thành công cần phải dùng trí tuệ, trung dung, thành tín, khiêm tốn mà chiêu nạp hiền tài, củng cố đoàn kết. Một nhà doanh nghiệp thành công luôn luôn có thể kết hợp năng lực của rất nhiều người thành một lực lượng hùng mạnh để tiến tới mục tiêu vốn dĩ không ngừng thay đổi. 

Hào cuối cùng của quẻ Vị tế giải thích rất có ấn tượng, nhưng đối với nhà doanh nghiệp, ngược lại, bao hàm ý nghĩa khuyên dạy rất sâu sắc: “Hữu phu vu ẩm tửu, diệc bất tri tiết dã.” Dịch nghĩa “Tin tưởng ngồi uống rượu, không lỗi; làm ướt cái đầu, dù tin tưởng cũng không còn đúng.” Lại nói “Uống rượu đến đổ rượu, ướt cả đầu, là không biết tự tiết chế vậy.” 

Uống rượu tức là tự tìm cái vui, chỉ cần uống vừa phải thì chẳng có trở ngại gì cho sự nghiệp. Nhưng một nhà kinh doanh, không lo sự nghiệp chỉ chìm đắm trong rượu chè để hưởng thụ, uống đến đổ rượu ướt cả đầu, cho dù có lòng tin muốn duy trì sự nghiệp, cũng không có một chút hy vọng. Cho nên làm bất cứ việc gì ta cũng phải biết tự tiết chế. Việc đến đây, tôi chợt nghe dư âm của sự việc mấy ngàn năm trước vẫn còn kéo dài đến ngày hôm nay trên trường kinh doanh: Vẫn còn cảnh phạt rượu, vẫn còn nghe câu: “Là bạn bè, thì hãy uống một hơi cạn ly này.”; dường như tình cảnh rượu chè đã hồi phục lại trong những buổi yến tiệc linh đình của mấy ngàn năm trước. Từ đó cũng đủ cho ta thấy cái bác đại tinh thâm của bộ Kinh dịch, những lời khuyên dạy của nó có liên quan đến đủ mọi phương diện sinh hoạt của con người, ngay đến hôm nay vẫn còn có ý nghĩa hiện thực. 

Sự thành công của một nhà doanh nghiệp có liên quan đến lòng tự tin. Nhưng cũng có thể nói, sự thất bại của nhà doanh nghiệp cũng có liên quan đến tính kiêu ngạo và sự mù quáng của y. Đọc lại suốt lịch sử kinh doanh mấy ngàn năm qua, nghiên cứu sự nghiệp kinh doanh của bao nhiêu người mấy ngàn năm qua, trong thương trường bao la như biển cả, chúng ta có thể đi đến kết luận rằng, kẻ đánh bại ta, không phải là người nào khác, mà chính là ở ngay trong bản thân ta. 

Khi tôi viết 64 quẻ trong bộ kinh Dịch, đến quẻ cuối cùng này, các bậc thánh hiền xưa đã gọi nó là “Vị tế”, tức hàm ý là “Việc chưa thành công” khiến cho tôi nhớ đến lời dặn dò của Tôn Trung Sơn tiên sinh với những người đồng chí bên cạnh ông “Cách mạng vẫn chưa thành công, đồng chí còn phải nỗ lực.” 

Trong thiên hạ, có vô số nhà doanh nghiệp, hiện giờ đang thực sự tiến hành những cuộc cạnh tranh và cách mạng liên tục. Đây là cuộc cách mạng của kinh doanh. 

Sự vật vốn không cùng, sự nghiệp cũng không bao giờ tận. Đúng là “Đại đại tự hữu, anh hùng xuất, các lĩnh phong tao sổ bách niên.” Một nhà doanh nghiệp nhất định phải không ngừng đi tìm kiếm, thăm dò, tiến thủ và khai thác. Bộ Kinh dịch là một bộ sách của trí tuệ mà nhà doanh nghiệp học không bao giờ hết; nếu kết hợp trí tuệ cổ đại với triết lý khoa học hiện đại, nó sẽ là một quyển sách vô giá đối với người khiêm tốn cầu học. 

Bài viết cùng chủ đề

“Đảo trượng ” là gì? Nhà phong thuỷ dùng đảo trượng để làm gì? 12 cách Đảo trượng dùng khi nào

“Đảo trượng ” là gì? Nhà phong thuỷ dùng đảo trượng để làm gì? 12 cách Đảo trượng dùng khi nào

Ngọc Phương
Ngọc Phương 1 năm trước

Đảo trượng trong Phong thủy: Phương pháp thăm dò vị trí đặt quan tài cập nhật 2024

Xem Tuổi Kết Hôn Cho Người Tuổi Sửu - Căn Duyên Tiền Định

Xem Tuổi Kết Hôn Cho Người Tuổi Sửu - Căn Duyên Tiền Định

Ngọc Phương
Ngọc Phương 1 năm trước

Lương Duyên Tiền Định Người Tuổi Sửu - Xem Tuổi Chọn Vợ Chọn Chồng