Quẻ Phong Trạch Trung Phu (Quẻ số 61 trong Kinh Dịch) Có Ý Nghĩa Tốt Hay Xấu? Luận giải chính xác dể hiểu

  • 10 tháng trước
  • 26 Lượt xem

Ý Nghĩa Quẻ Số 61 Quẻ Phong Trạch Trung Phu Hung Hay Cát: Luận giải chi tiết

Quẻ Phong Trạch Trung Phu là quẻ số 61 trong kinh dịch, nó là quẻ xấu hay quẻ tốt, mang đến ý nghĩa gì cho người sở hữu quẻ này? Cùng tìm hiểu ngay với phần giải nghĩa chi tiết dưới đây nhé!

Xem giải nghĩa chi tiết quẻ số 61 Quẻ Phong Trạch Trung Phu?

Tượng quẻ: Quẻ Phong Trạch Trung Phu (Quẻ số 61 trong Kinh Dịch) Có Ý Nghĩa Tốt Hay Xấu? Luận giải chính xác dể hiểu
Lời kinh: 中孚, 豚魚吉, 利涉大川, 利貞.
Dịch âm: Trung phu, đồn ngư cát, lợi thiệp đại xuyên, lợi trinh.
Dịch nghĩa: Quẻ Trung phu, cá lợn tốt, lợi sang sông lớn, lợi về chính bền.
Giải nghĩa: Phu là tin. Nó là quẻ hai hào Âm ở trong, bốn hào Dương ở ngoài, mà hai hào Dương Hai và Năm đều được chỗ giữa. Nói về cả quẻ là giữa rỗng, nói về hai thể thì là giữa đặc, đều là tượng phu tín. Lợn nóng nảy, cá lờ mờ, là giống khó cảm trong loài vật. Sự tin có thể cảm đến cá lợn, thì không đâu không tới, vì vậy mới tốt. Lòng trung tin có thể xéo lên nước sôi, lửa bỏng huống chi sang sông, cái đạo giữ đức tin, cốt ở kiên chính, cho nên lợi về chính bền.
Loại Quẻ:  Cát hanh
Tốt cho việc:  Công danh sự nghiệp: Đặt chữ tín hàng đầu, tài lộc rộng mở Cải vận - giải hạn: Tai qua nạn khỏi, may mắn đến.

Ứng dụng Quẻ Phong Trạch Trung Phu Trong Cuộc Sống Kinh Doanh

Sự thành công thường làm cho ta thay đổi lòng thành tín; nếu là thế, nhất định sẽ có một ngày quay trở lại cái thời kỳ đầu mà trong tay ta không có một vật sở hữu nào. 

Quẻ Trung Phu bao hàm ý trong lòng có thành tín: 

Tự quái truyện của quẻ Trung Phu nói: “Tiết nhi tín chi, cổ thụ chi vu Trung phu.” Dịch nghĩa “Tiết chế mà tin tưởng nên thay thế bằng quẻ Trung phu.” “Phu” là đức tính chủ yếu nhất trong bộ kinh Dịch. Rải rác trong các hào, tổng cộng có hơn 40 chỗ nhắc đến chữ “Phư”, tức lòng thành tín 

Quẻ Trung Phu chỉ rõ: “Đồn ngư cát, lợi thiệp đại xuyên, lợi trinh.” Dịch nghĩa “Lòng thành tín cảm được loài heo, cá, nên tốt, vượt qua sông lớn có lợi; trinh chính có lợi.” Đồn, tức là loại heo nhỏ, và cá đều là tế phẩm tốt nhất dùng nó để tượng trưng cho lòng tin, biểu hiện đức thành tín như lòng tín ngưỡng khi cúng tế, có lợi trong việc kiến công lập nghiệp. 

Đối với một nhà doanh nghiệp, không có một người nào trong quá trình đi đến sự thành công trong kinh doanh mà chỉ hoàn toàn chỉ nương tựa vào chính mình. Phần lớn những người đến giúp đỡ bạn đều nhìn vào đức thành tín và chân thực trong con người của bạn, họ mới vui vẻ mà hỗ trợ cho bạn. Cho nên, một nhà doanh nghiệp chân chính cần phải nắm chắc và chuẩn bị đầy đủ đức thành tín (Trung Phu), đó chính là nguyên tắc quan trọng . để khắc địch chế thắng.Vì thế, hào cửu ngũ của quẻ Trung phu nói “Hữu phú luyến như, vô cữu.” Dịch nghĩa “Có thành tín, thì cùng nắm tay nhau, không lỗi.” Lại nói “Hữu phú luyến như, vị chính đáng dã.” Dịch nghĩa “Có thành tín, nắm tay nhau, ở vị trí chính đáng vậy.” (luyến như nghĩa là cùng nắm tay nhau đi). Một công cuộc làm ăn chỉ dựa vào một bên thì không thể thành tựu, chỉ nắm tay nhau mà làm ăn mới có thể thành công mỹ mãn. Biao-Khai ở Mỹ, đạt được thành công trong kinh doanh, thành một nhà tỷ phú, ông rất nhấn mạnh vào đức thành tín (trung phu) và nắm tay nhau (luyến như) này. Ông từng giải thích nguyên tắc này đến mức độ như sau: “Nếu như sự thành công làm cho chúng ta sẽ trở lại cái thời trước đây trong tay không có một thứ gì hết; bất luận bạn có bao nhiêu của cải, đều có thể tiêu tan nhanh như lúc bạn kiếm được nó. Tốt nhất là bạn có thể giữ được những đức tính chân thực và thành tín lúc ban đầu, đã thu hút người khác, hơn nữa, bạn cần giữ dưỡng sự tiếp xúc với thầy tốt bạn giỏi thường xuyên. Nếu như khoảng cách giữa chúng ta và họ càng lúc càng xa, thì coi như chúng ta đã bỏ mất nhân tố đã làm cho chúng ta thành tựu hôm nay.” 

Lời nói đó rất chân thành và tha thiết. Làm một nhà doanh nghiệp có thành tín với kẻ khác chính là giúp cho mình tự tìm lại được cái “chân ngã”, là tìm lại được cái “linh cảm” sáng tạo đã phát triển sự nghiệp kinh doanh của mình, là tìm được nguyên động lực để đấu tranh một cách chân chính trên thị trường kinh tế. Chúng ta nên nhìn những người kinh doanh cho “không gian trá lừa gạt thì không thể buôn bán kiếm tiền được”, cuối cùng họ sẽ bị lịch sử đào thải như thế nào. “Hậu kỳ thân nhị thân tiên, ngoại kỳ thân nhi thân tồn” (thân đi sau mà đến trước, ở ngoài thân mà thân còn) là câu nói đầy triết lý của Lão tử mà tôi chợt nhớ lại. Câu nói này mới chính là đạo lý kinh doanh, mới là nguyên tắc làm cho bạn trở thành phú ông. Chúng ta nên luôn luôn ghi khắc câu nói của Lão tử đã nói mấy ngàn năm trước, vẫn còn có chỗ bổ ích cho chúng ta ngày nay. 

Lâm Huyền Cơ

Lâm Huyền Cơ là người yêu thích tìm hiểu các kiến thức phong thủy cổ đại, bên cạnh đó còn nghiên cứu kinh dịch và phong thủy hiện đại.


Cập nhật lần cuối 10 tháng trước

Bài viết liên quan

Xem Tuổi Kết Hôn Cho Người Tuổi Dần - Căn Duyên Tiền Định

Xem Tuổi Kết Hôn Cho Người Tuổi Dần - Căn Duyên Tiền Định

Lâm Huyền Cơ
Lâm Huyền Cơ 1 năm trước

Lương Duyên Tiền Định Người Tuổi Dần - Xem Tuổi Chọn Vợ Chọn Chồng

Giải Thích từ "Địa lí"  trong Phong Thủy Học và trong Kinh Dịch

Giải Thích từ "Địa lí" trong Phong Thủy Học và trong Kinh Dịch

Lâm Huyền Cơ
Lâm Huyền Cơ 11 tháng trước

“Địa lí” trong Phong Thủy là gì? Các yếu tố địa lý sử dụng trong phong thủy là gì?