Ý Nghĩa Sao Cự Môn Tại Mệnh Và Các Cung

  • Viết bởi: Ngọc Phương
    Ngọc Phương Tôi là Ngọc Phương, hiện đang đảm nhiệm vị trí Content Writer cho Vạn Sự Như Ý
  • 20 Lượt xem
  • Cập nhật lần cuối 06/10/2023
  • Reviewed By Lâm Huyền Cơ
    Lâm Huyền Cơ Lâm Huyền Cơ là người yêu thích tìm hiểu các kiến thức phong thủy cổ đại, bên cạnh đó còn nghiên cứu kinh dịch và phong thủy hiện đại.

Tính chất cơ bản của sao Cự Môn là gì? Cự Môn chủ về hình dáng và tính cách như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Sao Cự Môn là một trong những ngôi sao quan trọng nhất trong khoa tử vi, ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp và tương tác xã hội của con người. Tuy nhiên, như nhiều yếu tố khác trong tử vi, sao Cự Môn không phải là một ngôi sao tốt hoàn toàn. Nó có thể mang lại nhiều phiền toái và thị phi cho người sở hữu trong những cung quan trọng. Việc tìm hiểu về sao Cự Môn và ý nghĩa của nó trong khoa tử vi sẽ giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về khả năng giao tiếp và tương tác xã hội của mình. Hãy cùng khám phá đặc tính và ý nghĩa của sao Cự Môn trong bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan về sao này nhé!

LÁ SỐ TỬ VI

Tính chất cơ bản sao Cự Môn

Ý Nghĩa Sao Cự Môn Tại Mệnh Và Các Cung
Cự Môn miếu ở bốn cung Dần, Mão, Thân, Dậu; hãm ở hai cung Sửu, Mùi.

Cự Môn (巨門là sao thứ hai của Bắc Đẩu, thuộc âm thổ, còn thuộc âm kim. Cổ nhân có thuyết “thổ yên tĩnh chôn kim”, vì vậy lấy Cự Môn làm ám tinh, chủ về điều tiếng thị phi và tranh ngoài sáng mà đấu trong tối.

Ngoài điều tiếng thị phi, Cự Môn còn chủ về khẩu tài, rất ưa Hóa Quyền, cách cục cao thì có thể phú quý, nếu không cũng có thể là bậc thầy dạy học đáng kính. Cự Môn hội chiếu với Thái Dương thì quang minh lỗi lạc, có thể phú quý.

Thời cổ đại do bị hạn chế điều kiện xã hội, người có Cự Môn thủ mệnh bị giới hạn về nghề nghiệp, khác với bối cảnh xã hội hiện đại, có thể làm phát thanh viên, làm việc trong ngành quan hệ công cộng, thậm chí có thể làm công tác ngoại giao hoặc luật sư. Nếu gặp các sao Liêm Trinh, Tham Lang, Long Trì, Phượng Các, Thiên Tài thì có thể hoạt động ở lãnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Đặc tính của Cự Môn là “khẩu tài”, nhưng về phương diện giao tế nó không giống như Tham Lang thiên về hưởng lạc và ham mê tửu sắc, cũng không như Thiên Cơ xử sự tròn trịa, khéo ăn khéo ở, mà nó khá thực tế.

Khẩu tài của Văn Khúc rơi vào tệ “xảo ngôn lệnh sắc”巧言令色,màu mè chải chuốt, hơi sốc nổi, không thiết thực; còn Cự Môn thì có thể dùng ngôn từ để chiếm lòng tin của người khác. Cho nên lúc Cự Môn Hóa Quyền, lời nói của người này sẽ có tính quyền uy. Nếu Cự Môn Hóa Lộc, thì thích hợp làm nghệ sĩ biểu diễn, đặc biệt là có thể thành người điều khiển chương trình ưu tú. Cự Môn gặp Văn Xương, Văn Khúc, Hồng Loan, Thiên Hỉ, Thiên Diêu, Hàm Trì thì càng đẹp.

Nếu Cự Môn Hóa Quyền hoặc Hóa Lộc, hội hợp với chính diệu Hóa Khoa, chủ về thanh danh vang dội, nhất định là người có tiếng tăm trong xã hội, thường phát biểu ngôn luận trước đám đông.

Đặc điểm lớn nhất của Cự Môn là bản thân có biểu hiện khá tốt. Nhưng nếu học hành ít, không đủ để vận dụng, thì biến thành thường không phục người khác, do đó dẫn đến tị hiềm đố kị. Vì vậy Cự Môn rất ưa hội các sao Văn Xương, Văn Khúc, Hóa Khoa. Cung mệnh dù không gặp sao văn, nếu cung phúc đức có văn tinh tụ tập đủ cũng có thể bổ cứu.

Cự Môn ở hai cung Tí hoặc Ngọ, gọi là “Thạch trung ẩn ngọc”. Chỗ tốt của cách cục này là giảm thiểu những biểu hiện dục vọng của bản thân, tài năng kín đáo, không lộ. Lấy trường hợp gặp Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa làm thượng cách; gặp Lộc Tồn là thứ cách, thảy đều chủ về người có địa vị cao trong xã hội, còn dễ trở nên giàu có. Nhưng người thuộc cách cục này một khi đã có địa vị cao, thành nhân vật “số một”, sẽ dễ chuốc tị hiềm đố kị mà dẫn đến thân bại danh liệt. Xét từ cách cục này, có thể thấy Cự Môn phải biết tiết chế biểu hiện của mình, đồng thời cũng cần chú ý tu dưỡng sở học.

Thái Dương hội hợp với Cự Môn, có thể giải “ám” của Cự Môn. Xét về tính chất, đây là vì người “Nhật Cự thủ mệnh” làm việc phần nhiều đều quang minh lỗi lạc, dễ làm cho người ta hiểu rõ.

Tổ hợp tinh hệ “Thái Dương, Cự Môn” còn có tính chất “người ngoại quốc”, nên khi tinh hệ này hội hợp với sao cát, xem nó rơi vào cung nào để định tính chất là sùng thượng người ngoại quốc, hay kết hôn với người nước ngoài.

Đối với Hỏa Tinh, Linh Tinh, Kình Dương, Đà La, Kiếp Sát, Thiên Hình, Hóa Kị, Cự Môn đều sợ. Nói chung, Kình Dương, Đà La khiến tình cảm dễ nổi sóng gió; Hỏa Tinh, Linh Tinh khiến đời người thêm nhiều sóng gió; Địa Không Địa Kiếp khiến đời người gập gềnh, gặp nhiều trở ngại, bất đắc chí, theo thuyết của cổ nhân, có khả năng thuở nhỏ bị cha mẹ bỏ rơi; gặp các sao hình kị thì xảy ra điều tiếng thị phi. Nếu tứ sát cùng chiếu, lại gặp Thiên Hình, cung tật ách không tốt thì dễ yểu mạng.

Hình tính phú sao Cự Môn

Ý Nghĩa Sao Cự Môn Tại Mệnh Và Các Cung
Nguyên văn:

巨门乃是非之曜,在庙敦厚溫良.

Cự Môn nãi thị phi chi diệu, tại miếu đồn hậu ôn lương.

Dịch nghĩa:

Cự Môn là sao thị phi, ở cung miếu vượng thì đôn hậu hiền

Chú giải:

Cự Môn nhập miếu, hình dáng mập mạp, thân người hơi cao; nếu ở cung lạc hãm, sẽ chủ về người gầy nhỏ. Người có Cự Môn thủ mệnh, lạc hãm, chủ về hay gây chuyện thị phi sau lưng, mà còn có tính đa nghi. Nhưng bất kể là nhập miếu hay lạc hãm, phần nhiều đều có khuôn mặt vuông dài.

Cự Môn chủ về hình dáng và tính cách

Sắc mặt xanh vàng; Cự Môn ở cung lạc hãm thì xanh đen. Cự Môn đồng độ hoặc hội chiếu với Thái Dương nhập miếu, thì sắc mặt hồng vàng; nếu đồng độ hoặc hội chiếu với Thái Dương lạc hãm, thì sắc mặt xanh đen kèm hồng; khuôn mặt vuông dài, hoặc dài tròn.

Thông thường hình dáng đều chủ về gầy nhỏ, hoặc thân người trung bình. Nhưng nếu tương hội với Thái Dương ở hai cung Tị hoặc Ngọ, thì chủ về mập mạp.

Tâm tính trung hậu, nhưng đa nghi. Khuôn mặt thanh tú, có tài ăn nói, có lòng chính nghĩa, nhưng học nhiều mà ít tinh, hơn nữa, thường không có việc gì đáng mà cứ phải bôn ba bận rộn, làm việc mà tâm không ổn định.

Nếu Cự Môn Hóa Kị, là người hay gây chuyện thị phi sau lưng, tuy không có ác ý, nhưng dễ khiến bạn bè tranh chấp.

Cự Môn có Đà La đồng cung, chủ về có nốt ruồi lạ.

Sao Cự Môn ở Cung Phu Thê

Sao Cự Môn là sao chủ về điều tiếng thị phi, tranh giành cãi vã. Khi nó đóng vào Cung Phu Thê, đương số nên lấy vợ muộn để hạn chế những điều này.

Sao Cự Môn ở Cung Phúc Đức

Sao Cự Môn thủ Cung Phúc Đức thì dù miếu vượng, đương số cũng ít khi cảm thấy tinh thần được thoải mái.

Cung Quan Lộc có Sao Cự Môn

Khi Cung Quan Lộc có Sao Cự Môn, đương số thích hợp với việc sử dụng các kỹ năng chuyên môn để kiếm tiền, đồng thời cũng chủ đương số là người trắng tay dựng nghiệp.

Cung Tài Bạch có Sao Cự Môn

Sao Cự Môn đóng Cung Tài Bạch chủ về đương số phải lao tâm khổ tứ để kiếm tiền.

Sao Cự Môn Cung Thiên Di

Ý Nghĩa Sao Cự Môn Tại Mệnh Và Các Cung

Khi Sao Cự Môn thủ Cung Thiên Di, nếu miếu vượng thì chủ về tài hùng biện nổi tiếng gần xa, tuy nhiên nếu gia thêm Hóa Kỵ thì chắc chắn không tránh khỏi việc thị phi va chạm.

Sao Cự Môn ở Điền Trạch

Cự Môn định chủ thị phi nên khi cư vào Cung Điền Trạch thì rất dễ xảy ra tranh chấp tài sản ông cha để lại, thậm chí có thể dẫn đến kiện cáo lẫn nhau.

Sao Cự Môn Cung Huynh Đệ

Khi Sao Cự Môn thủ nhập Cung Huynh Đệ, chủ về có từ 2 anh em trở lên & tùy vào sự phối hợp của các bộ sao khác nhau mà có thể dẫn tới những kết quả khác nhau.

Sao Cự Môn Cung Tử Tức

Khi Sao Cự Môn nhập vào Cung Tử Tức, chủ về sẽ gặp khó khăn trong việc sinh con hoặc nuôi dạy con.

Bạn có thể xem thêm:

Bài viết cùng chủ đề

Ý Nghĩa Sao Liêm Trinh Tại Mệnh Và Các Cung

Ý Nghĩa Sao Liêm Trinh Tại Mệnh Và Các Cung

Ngọc Phương
Ngọc Phương 9 tháng trước

Tính chất cơ bản của sao Liêm Trinh là gì? Liêm Trinh chủ về hình dáng và tính cách như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Ý Nghĩa Sao Thái Dương Tại Mệnh Và Các Cung

Ý Nghĩa Sao Thái Dương Tại Mệnh Và Các Cung

Ngọc Phương
Ngọc Phương 9 tháng trước

Tính chất cơ bản của sao Thái Dương là gì? Thái Dương chủ về hình dáng và tính cách như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

14 Chính Tinh Trong Lá Số Tử Vi

14 Chính Tinh Trong Lá Số Tử Vi

Ngọc Phương
Ngọc Phương 9 tháng trước

Trong Tử Vi Đẩu Số, có 14 sao tối quan trọng đều là các chính diệu của tinh hệ Bắc Đẩu hoặc tinh hệ Nam Đẩu. Cùng tìm hiểu 14 chính tinh trong bài viết dưới đây.