Ý Nghĩa Sao Phá Quân Tại Mệnh Và Các Cung

  • Viết bởi: Ngọc Phương
    Ngọc Phương Tôi là Ngọc Phương, hiện đang đảm nhiệm vị trí Content Writer cho Vạn Sự Như Ý
  • 27 Lượt xem
  • Cập nhật lần cuối 06/10/2023
  • Reviewed By Lâm Huyền Cơ
    Lâm Huyền Cơ Lâm Huyền Cơ là người yêu thích tìm hiểu các kiến thức phong thủy cổ đại, bên cạnh đó còn nghiên cứu kinh dịch và phong thủy hiện đại.

Tính chất cơ bản của sao Phá Quân là gì? Phá Quân chủ về hình dáng và tính cách như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Phá Quân là một trong những ngôi sao chính thuộc chòm sao Thiên Phủ trong khoa học tử vi. Vị trí của chòm sao Thiên Phủ sẽ ảnh hưởng đến cách an sao của Phá Quân. Sao Phá Quân chủ về những thay đổi, biến động lớn trong cuộc sống, đại diện cho sự phá hủy, thay đổi và cải tổ. Việc tìm hiểu về sao Phá Quân và ý nghĩa của nó tại các cung trong tử vi sẽ giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn về những thay đổi và biến động trong cuộc sống của mình. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết thông tin về sao Phá Quân và ý nghĩa của ngôi sao này tại các cung trong bài viết dưới đây.

LÁ SỐ TỬ VI

Tính chất cơ bản sao Phá Quân

Ý Nghĩa Sao Phá Quân Tại Mệnh Và Các Cung
Phá Quân miếu ở ba cung Tí, Ngọ, Mùi; hãm ở ba cung Dần, Thân Dậu.

Sao Phá Quân (破軍)là sao thứ bảy của Bắc Đẩu, ngũ hành thuộc âm thủy, hóa khí làm “hao”.

Trong Đẩu Số, Phá Quân là sao tiên phong, gặp núi thì mở đường, gặp nước thì làm cầu, hơn nữa còn xung phong phá trận, cho nên tính chất cơ bản của nó là có thể công mà không thể thủ. Tính chất này khiến cho người có Phá Quân thủ mệnh dễ có tính khí nóng nảy, bộp chộp, nhưng lại chính trực, cứng rắn; ở trong hoàn cảnh khốn khó sẽ biểu hiện tài năng lãnh đạo và phách lực khai sáng cục diện mới.

Do tính cách sở trường về khai sáng mà không giỏi thủ thành, nếu cung phúc đức gặp “Tử Vi, Thiên Phủ”, sẽ biến thành người có năng lực, chịu khó và tính chủ quan rất mạnh, nhưng không nhẫn nại một khi đã thành cục diện phát triển, thậm chí lúc sự nghiệp đã ổn định, có khi còn muốn thay đổi cục diện mới.

Phá Quân tranh thành đoạt trại, phá hoại trước rồi kiến thiết sau, cho nên bản thân gặp nguy nan cũng nhiều, dễ thành vượt quá tầm kiểm soát, rơi vào cảnh nguy khốn mà không thể tự đứng lên được. Khi xử sự, thường dễ biến trở ngại nhỏ thành trắc trở lớn.

Cho nên Phá Quân rất ưa gặp sao lộc, tiền tài có nguồn viện trợ phía sau không ngừng bổ sung, gọi là “có gốc rễ”. Phá Quân có Lộc Tồn hoặc Hóa Lộc đồng cung là tốt nhất, hội hợp với chính diệu Hóa Lộc khác là kế đó, trường hợp hội hợp với Lộc Tồn là kế đó nữa. 

Hóa Quyền, Thiên Khôi, Thiên Việt, Tả Phụ, Hữu Bật hội chiếu hoặc đồng độ với Phá Quân, có thể làm tăng khí thế sáng lập sự nghiệp. Nếu gặp Địa Không Địa Kiếp, thì một đời nhiều trở ngại gặp tứ sát Hỏa Tinh, Linh Tinh, Kình Dương, Đà La, phàm có biến động, đều gặp bất lợi trước; gặp Thiên Khốc, Thiên Hư, thì chủ về tâm hồn trống rỗng.

Do Phá Quân có hàm nghĩa phá hoại trước, kiến thiết sau, nên cuộc đời và sự nghiệp phải gặp biến động lớn. Nhưng hễ có biến động thì đều có tính chất “bỏ cũ mà canh tân”, cho nên trong kinh doanh làm ăn phần nhiều đều từ sự nghiệp cũ mà lập nên cục diện mới, phần lớn cũng chủ về có hai sự nghiệp một lúc; làm công ăn lương thì chủ về kiêm thêm chức vụ khác, hoặc thường gánh vác công việc quá mức. “Người giỏi, làm nhiều” chính là hình ảnh của Phá Quân đóng ở cung mệnh.
Nữ mệnh Phá Quân, thông thường đều nên kết hôn muộn gặp Kình Dương, Đà La thì càng như vậy. Nếu Phá Quân Hóa Lộc, thì có khuynh hướng thích sửa sắc đẹp, lúc này cần lưu ý hạn có tương hội sao hình, sát, kị hay không. Nếu đúng thì phải cẩn thận kẻo để lại dấu vết.

Hình tính phú sao Phá Quân

Ý Nghĩa Sao Phá Quân Tại Mệnh Và Các Cung

Nguyên văn:

破军不仁,背厚眉宽,行坐腰斜.

Phá Quân bất nhân, bối hậu mi khoan, hành toạ yêu tà. 

Dịch nghĩa:

Phá Quân là người bất nhân, lưng dầy mày rộng, đi ngồi eo đều xiêu vẹo.

Chú giải:

Phá Quân chủ về người có hình dáng eo tròn, lưng dầy, mày rộng, nhưng khi đi đứng thì eo vẹo, không thẳng, khuôn mặt tròn dài, màu da hơi trắng xanh, bẩm tính bất nhân, ưa giúp người ác mà không giúp người thiện, nhưng phải gặp các sao sát, hình, kị mới đúng.

Nguyên văn:

情怀似火,诚破耗之威权.

Tình hoài tự hoả, thành phá hao chi uy quyền.

Dịch nghĩa:

Tính tình nóng như lửa, thành kẻ uy quyền chuyên phá tán.

Chú giải:

“Phá hao” là chỉ Phá Quân, người có Phá Quân thủ mệnh cũng chủ về người có tính tình cứng rắn, gian trá, thích mạo hiểm.

Nguyên văn:

耗遇贪狼,淫情于井底.

Hao ngộ Tham Lang, trình dâm tình vụ tỉnh để. 

Dịch nghĩa:

Hao gặp Tham Lang, thì dâm tình sâu tới đáy giếng.

Chú giải:

“Hao” là chỉ Phá Quân. Nếu Phá Quân hội hợp với Tham Lang, cổ nhân cho rằng chủ về dâm bôn.

Phá Quân chủ về hình dáng và tính cách

Sắc mặt xanh vàng; khuôn mặt dài tròn. Người có Phá Quân thủ mệnh, ắt chủ về lưng dầy, mày rộng, đi ngồi eo lệch; phá tướng, hoặc cận thị, nói cà lăm; hoặc lúc sinh đẻ thì khó sinh, hoặc sinh không đủ tháng.

Thân người trung bình, hoặc lùn; béo gầy bất nhất.

Phá Quân nhập miếu thì tâm địa trung hậu, thiện lương.

Phá Quân ở cung vượng, tính thẳng thắn, có nghị lực, giỏi khai sáng.

Phá Quân lạc hãm, thì tính cương, không hợp quần, thích tranh cường hiếu thắng, thậm chí hành động mạo hiểm.
Phá Quân nhập miếu thì nhãn thần sáng; lạc hãm thì nhãn thần đục.

Sao Phá Quân ở Cung Phúc Đức

Phá Quân thủ Cung Phúc Đức, nhập miếu và chủ về giỏi quyết đoán sẽ giúp ít bị vất vả. Ngược lại, nếu Phá Quân lạc hãm và thiếu quyết đoán, sẽ dễ sinh lòng thay đổi và tình huống bối rối khó xử trong cuộc đời sẽ tăng lên.
Nếu Phá Quân có Vũ Khúc Hóa Kỵ đồng độ, chủ về mệnh sẽ dễ có những quyết đoán sai lầm và trong tình trạng mù mịt, khiến cho việc làm việc gặp nhiều trở ngại.
Nếu Phá Quân có Liêm Trinh Hóa Kỵ đồng độ, khi cần quyết đoán lại không quyết đoán, hành động do dự, phản ứng sai lầm, hành động không mang lại hiệu quả tốt cho bản thân.
Nếu Phá Quân thủ Cung Phúc Đức, không có Hóa Kỵ đồng độ, mà hội tứ sát tinh, chủ về dễ chuốc buồn phiền và hành động vẫn không ổn định.
Chỉ khi Phá Quân có Tử Vi đồng độ mới có thể có được tâm trạng say mê và sinh hoạt tinh thần tốt. Tuy nhiên, nếu có sát tinh hội chiếu, cũng có thể dễ dàng biến thành quá đà.

Sao Phá Quân ở Cung Quan Lộc

Phá Quân nhập miếu thủ Cung Quan Lộc là một trong những chính tinh quan trọng. Nếu có Lộc, Quyền, Khoa hội hợp, thì người này sẽ có quyền uy trong võ nghiệp và được gọi là "Uy trấn Hoa Di". Tuy nhiên, nếu không có Lộc Tồn đồng độ hoặc không Hóa Lộc, thì việc kinh doanh sẽ gặp nhiều khó khăn và trắc trở. Nếu có cát tinh hội chiếu thì cuối cùng cũng sẽ thành tựu, nhưng nếu không có, áp lực sẽ rất nặng và có thể gặp phải vấn đề về tài chính.
Nếu theo ngành công nghiệp, có thể dựa vào sản phẩm mới hoán chuyển nguy cơ. Tuy nhiên, Phá Quân thủ Cung Quan Lộc tuyệt đối không được đầu cơ, nếu không sẽ thất bại. Nếu muốn làm công việc quản lý hoặc kinh doanh công xưởng, hoặc theo võ nghiệp, đây là một lựa chọn thích hợp. Ngoài ra, Phá Quân cũng thích hợp với ngành giao thông vận tải, đặc biệt là khi gặp Lộc Tồn và Thiên Mã.

Sao Phá Quân ở Cung Tài Bạch

Phá Quân độc tọa xuất hiện ở hai cung Tí hoặc Ngọ và gặp Hóa Lộc, Hóa Quyền, Hóa Khoa thì chủ nhân của cung đó sẽ được hưởng phú quý. Nếu Phá Quân độc tọa xuất hiện ở hai cung Thìn hoặc Tuất (Thiên La, Địa Võng) thì đó sẽ là kế tiếp.
Nếu Phá Quân Tử Vi xuất hiện ở hai cung Sửu hoặc Mùi thì chủ nhân của cung đó sẽ có được tiền bất ngờ hoặc kiếm tiền bằng cách kì lạ. Tuy nhiên, nếu lưu niên đến hai cung Sửu và Mùi thì mua bán sẽ bị phá tán hao tài. Trong trường hợp này, nếu xuất hiện ở cung Mùi thì tốt hơn so với cung Sửu.
Phá Quân không thích độc tọa ở hai cung Dần hoặc Thân, chủ về tổ nghiệp sẽ sụp đổ.
Nếu Phá Quân đồng độ với Địa Không, Địa Kiếp thì chủ nhân của cung đó sẽ không thu được nhiều tiền.
Nếu Phá Quân đồng độ với Kình Dương, Hỏa Tinh thì chủ nhân của cung đó sẽ có được tiền nhanh nhưng cũng mất nhanh.
Nếu Phá Quân đồng độ với Đà La, Đại Hao thì chủ nhân của cung đó sẽ gặp phải bất hòa, tranh chấp, quấy rối phiền phức và phá tán hao tài cực nặng.

Sao Phá Quân ở Cung Thiên Di

Sao Phá Quân thủ Cung Thiên Di sẽ chủ về dùng nghề nghiệp hoặc tri thức chuyên môn để mưu sinh và có thể được người kính phục, ngưỡng mộ nếu gặp sao cát. Nếu ở cung Tí hoặc cung Ngọ, nên xuất ngoại hoặc định cư ở nước khác để phát đạt. Nếu kết hợp với Tử Vi thủ Cung Thiên Di, sẽ được người trợ lực và có thể sáng lập sự nghiệp. Nếu đồng độ với Vũ Khúc, có tài năng kiêm văn võ và có thể lập nghiệp ở nước ngoài. Tuy nhiên, nếu có Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh đồng độ, nên ở lại quê hương để phát triển vì xuất ngoại sẽ phần nhiều bị phá tán, thất bại.
Nếu ở Cung Thiên Di, ít duyên với người và chỉ có trường hợp Tử Vi và Phá Quân là ngoại lệ. Nếu có Văn Xương và Vũ Khúc đồng thời hội chiếu, cuộc sống sẽ lang bạt giang hồ, viễn du trùng dương để mưu sinh. Nếu có Liêm Trinh và Thiên Tướng vây chiếu, gặp Văn Xương và Văn Khúc, có thể kiếm tiền bằng âm nhạc hoặc văn nghệ ở nơi xa.

Sao Phá Quân ở Cung Điền Trạch

Phá Quân thủ xuất hiện ở hai cung Tí hoặc Ngọ, thì chỉ chủ về có thể mua được nhiều đất đai và sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, khi kết hợp với Tử Vi, dù vận mệnh về nông nghiệp không được thuận lợi, chủ về vẫn có thể bất ngờ sở hữu được nhiều đất đai và sản xuất nông nghiệp thành công. Nếu Phá Quân thủ kết hợp với Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Địa Không, Địa Kiếp, thì đất đai và nhà cửa của gia đình có thể bị phá hủy hoặc tiêu tan.
Nếu Cung Điền Trạch của lưu niên có Phá Quân nhập miếu và gặp cát tinh, chủ về có thể dời về nhà mới. Tuy nhiên, nếu gặp sát tinh, thì gia trạch có thể bị phá tán và chủ về sẽ gặp thất bại.

Sao Phá Quân ở Cung Phu Thê

Ý Nghĩa Sao Phá Quân Tại Mệnh Và Các Cung
Khi Sao Phá Quân nhập vào Cung Phu Thê, nam mệnh sẽ khắc vợ hoặc chia ly rồi lấy người khác. Do đó, nên kết hôn muộn để tránh gặp nhiều sóng gió và trắc trở. Thường thì, khi gặp lục cát tinh, tình cảm sẽ thiếu thú vị. Nếu vợ hơi lớn tuổi hơn chồng hoặc không có nghi lễ chính thức khi ở chung hoặc sau khi kết hôn thì sẽ ở hai nơi.
Nếu có Vũ Khúc đồng độ và chủ về sinh ly, cần đề phòng người phối ngẫu bị nạn tai tật bệnh. Nếu có Liêm Trinh đồng độ, nên đề phòng có tình nhân bên ngoài. Nếu có Tử Vi đồng độ, nên lấy người lớn tuổi. Nếu gặp Lộc Tồn hoặc Hóa Lộc, sẽ chủ về bất lợi cho gia đình. Nam mệnh thì vợ chế ngự chồng, nữ mệnh thì chồng có tính gia trưởng và ưa chi phối vợ.
Nếu Phá Quân độc tọa ở hai cung Tí hoặc Ngọ, người phối ngẫu sẽ tính cương và vợ sẽ đoạt quyền chồng. Nếu Phá Quân Hóa Quyền, tuổi tác của vợ chồng sẽ ngang nhau. Nếu Phá Quân độc tọa ở hai cung Dần hoặc Thân, nữ mệnh sẽ chủ về việc hủy bỏ hôn ước hoặc yêu người đã có vợ. Người phối ngẫu cũng sẽ bận rộn và vất vả. Nam mệnh có thể lấy được vợ hiền thục. Tuy nhiên, bất kể nam mệnh hay nữ mệnh, vợ chồng sẽ gần nhau ít mà xa nhau nhiều.
Nếu Phá Quân độc tọa ở hai cung Thìn hoặc Tuất, vợ sẽ tính cương cường. Nếu cung mệnh hoặc bản cung gặp sao kỵ, sao không, Tả Phụ, Hữu Bật, dễ dẫn đến chia ly. Nữ mệnh nên giúp chồng về sự nghiệp và phối hợp với chồng gánh vác trách nhiệm gia đình.

Sao Phá Quân ở Cung Tử Tức

Khi Phá Quân nhập Cung Tử Tức, nếu chủ nhà có con đầu tiên bị "hình thương", thì khả năng cao sẽ có nhiều trường hợp sinh thiếu tháng hoặc sinh non. Tuy nhiên, nếu vợ là lẽ hoặc là vợ hai và sinh con trai, thì sẽ đỡ khó khăn hơn. Nếu lập con thừa tự trước cũng sẽ có lợi.
Nếu Phá Quân nhập miếu và chủ nhà có ba con trai, thì con cái sẽ có tính cương cường và khi gặp sao lộc thì gia đình sẽ hưng thịnh.
Nếu Phá Quân thủ Cung Tử Tức gặp tứ sát và chủ nhà chỉ có một con trai, thì con cái sẽ không đắc lực.
Nếu Phá Quân gặp Kình Dương và Đà La, hai sao này tương sinh nhau nhưng lại có khắc chế, nếu chủ nhà chỉ có một con trai thì sẽ khó nhờ.
Nếu Phá Quân gặp Hỏa Tinh/Linh Tinh, Địa Không, Địa Kiếp, và chủ nhà chỉ có một con trai, thì cũng sẽ khó nhờ.
Khi Phá Quân nhập Cung Tử Tức, con trưởng nhà có thể dễ bị phá tướng hoặc nói cà lăm, và có khả năng sinh thiếu tháng.

Sao Phá Quân ở Cung Phụ Mẫu

Phá Quân ở Cung Phụ Mẫu cũng có tính chất ác diệu, tương tự như Thất Sát. Phá Quân rất ngại Vũ Khúc, Liêm Trinh đồng độ, và kỵ nhất là Hóa Kỵ. Tuy nhiên, Phá Quân ưa Tử Vi đồng độ và còn có sao cát hội hợp, giúp tránh "hình thương khắc hại".
Trong các tình huống thông thường, khi Phá Quân thủ Cung Phụ Mẫu, cha mẹ thường gặp hình thương hoặc tình cảm không hợp. Bất kể cha mẹ còn sống hay đã mất, người ta thường trải qua cảm giác cô độc. Do đó, để tránh những tác động tiêu cực này, người ta nên rời xa cha mẹ, hoặc làm con nuôi, ở rể.
Nếu Phá Quân có Tả Phù và Hữu Bật đồng độ, và gặp các sao Sát, Hình, Kỵ, thì chủ về cha mẹ có thể mắc bệnh nặng. Trong trường hợp này, Phá Quân thủ Cung Phụ Mẫu sẽ gây ảnh hưởng đến việc giữ được đất đai nhà cửa của ông bà cha mẹ, hoặc đất đai nhà cửa của ông bà cha mẹ có thể bị tiêu tán.

Sao Phá Quân ở Cung Huynh Đệ

Phá Quân thường được xem là người đứng đầu trong anh em, dù là con cả hoặc ở vị trí thứ hai, thứ ba. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người này có thể không phải là con cả nhưng vẫn được coi là người đứng đầu vì gánh vác trách nhiệm của trưởng nam hoặc trưởng nữ.
Nếu Phá Quân có lục cát tinh đồng độ hoặc hội chiếu, thì anh em trong gia đình sẽ có tình cảm nương tựa lẫn nhau. Tuy nhiên, nếu có sát tinh hội chiếu, thì người này sẽ cảm thấy cô đơn và khó khăn trong cuộc sống.
Nếu "Tử Vi Phá Quân" đồng độ thì sẽ có ba người, tuy nhiên, nếu không hòa hợp hoặc có anh em khác mẹ thì sẽ gặp khó khăn trong quan hệ gia đình. Nếu đồng độ với Vũ Khúc thì sẽ có hai người, tuy nhiên, nếu gặp sát tinh thì một trong hai người sẽ thiếu hòa mục. Nếu đồng độ với Liêm Trinh thì chỉ có một người.

Sao Phá Quân ở Cung Tật Ách

Nếu chủ nhân của lá số có Phá Quân thủ Cung Tật Ách thì có khả năng bị bệnh có máu mủ khi còn nhỏ hoặc gặp các sao xấu như Thiên Hư, Đại Hao, Âm Sát. Nếu chủ nhân của lá số sinh thiếu tháng, cần phải chăm sóc đặc biệt.
Nếu Phá Quân đồng độ với Kình Dương thì chủ nhân lá số có khả năng bị thương hoặc phẫu thuật. Phá Quân là sao âm thủy, do đó cũng chủ về các bệnh về cơ năng ở cơ quan sinh dục, như di tinh, dương suy, phái nữ thì đau bụng kinh, huyết trắng, rong kinh.
Nếu Phá Quân đồng độ với Tử Vi thì chủ nhân lá số có khả năng bị tiêu chảy. Nếu Phá Quân đồng độ với Vũ Khúc thì chủ nhân lá số có khả năng bị đau răng, bệnh nha chu, cũng chủ về phẫu thuật răng hay nhổ răng, các bệnh hư nhược của nam giới.
Nếu Phá Quân Hóa Kỵ đồng độ với Vũ Khúc thì chủ nhân lá số có khả năng bị bệnh ung thư, thường phát ở đường sinh dục.

Sao Phá Quân ở Cung Nô Bộc

Phá Quân thủ Cung Nô Bộc, trong tình huống thông thường, cũng chủ về vì bạn bè mà phá tán hao tài hoặc vì người dưới quyền phản bội dẫn đến sự nghiệp bị tổn thất và tiền bạc phá tán.
Nếu gặp sát tinh hội chiếu, tình huống chuốc oán hay phản bội càng nặng, có thể gây ra tai họa. Nếu có Kình Dương, Đà La, Hỏa Tinh, Linh Tinh, Kiếp Sát, Âm Sát, Thiên Hình, Đại Hao hội chiếu, thì chủ về vì bạn bè mà chuốc họa, phạm pháp. Hoặc bị người dưới quyền âm mưu gây tổn hại, hoặc xâm phạm, trộm cắp, chiếm đoạt. Có cát tinh hóa giải, thì bạn bè và người dưới quyền vẫn bất lợi, chỉ bị liên lụy nhẹ hơn mà thôi.
Phá Quân rất ngại Vũ Khúc đồng độ. Chủ về bạn bè và người dưới quyền khẩu thị tâm phi.
Chỉ có Tử Vi đồng độ là tốt nhất. Chủ về có bạn bè hữu ích và thẳng thắn, người dưới quyền trung thành và ngay thẳng.

Bạn có thể xem thêm:

Bài viết cùng chủ đề

Ý Nghĩa Sao Thiên Cơ Tại Mệnh Và Các Cung

Ý Nghĩa Sao Thiên Cơ Tại Mệnh Và Các Cung

Ngọc Phương
Ngọc Phương 8 tháng trước

Tính chất cơ bản của sao Thiên Cơ là gì? Thiên Cơ chủ về hình dáng và tính cách như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Ý Nghĩa Sao Vũ Khúc Tại Mệnh Và Các Cung

Ý Nghĩa Sao Vũ Khúc Tại Mệnh Và Các Cung

Ngọc Phương
Ngọc Phương 8 tháng trước

Tính chất cơ bản của sao Vũ Khúc là gì? Vũ Khúc chủ về hình dáng và tính cách như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Ý Nghĩa Sao Tham Lang Tại Mệnh Và Các Cung

Ý Nghĩa Sao Tham Lang Tại Mệnh Và Các Cung

Ngọc Phương
Ngọc Phương 8 tháng trước

Tính chất cơ bản của sao Tham Lang là gì? Tham Lang chủ về hình dáng và tính cách như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây