Ý Nghĩa Sao Tử Vi Tại Mệnh Và Các Cung

 • Viết bởi: Ngọc Phương
  Ngọc Phương Tôi là Ngọc Phương, hiện đang đảm nhiệm vị trí Content Writer cho Vạn Sự Như Ý
 • 20 Lượt xem
 • Cập nhật lần cuối 06/10/2023
 • Reviewed By Lâm Huyền Cơ
  Lâm Huyền Cơ Lâm Huyền Cơ là người yêu thích tìm hiểu các kiến thức phong thủy cổ đại, bên cạnh đó còn nghiên cứu kinh dịch và phong thủy hiện đại.

Tính chất cơ bản của sao Tử Vi là gì? Tử Vi chủ về hình dáng và tính cách như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Trong lá số Âm Dương Thuận Lý, sao Tử Vi được coi là một chính tinh quan trọng, đại diện cho sự thiện lương và tôn quý. Sao Tử Vi cùng với mười ba chính tinh khác và các phụ tinh được mã hóa và sắp xếp theo nguyên tắc nhất định vào 12 cung mệnh để tạo thành lá số. Nhờ vào lá số này, người ta có thể dự đoán và nắm bắt được tương lai và vận mệnh bản thân. Mỗi người đều có một lá số riêng, không giống ai khác, tạo nên sự độc đáo và đặc biệt trong Tử Vi Đẩu Số.

LÁ SỐ TỬ VI

Tính chất cơ bản của sao Tử Vi

Ý Nghĩa Sao Tử Vi Tại Mệnh Và Các Cung

Tử Vi miếu ở ba cung Sửu Ngọ Mùi, không ưa hai cung Thìn Tuất.

Sao Tử Vi (紫微) thuộc âm thổ, là Bắc Đẩu chủ tinh. Trong 14 chính diệu của Đẩu Số, nó là lãnh đạo của các sao, cho nên cổ nhân gọi là “đế diệu”, ví với hoàng đế.

Do ví với hoàng đế, nên dễ nhớ đặc tính của Tử Vi như sau:

 • Có khí quý phái, có tài lãnh đạo, có phong thái của người ra lệnh. Còn tài năng lãnh đạo có hoàn mĩ hay không, mệnh lệnh có chính xác không, thì cần phải xem Tử Vi ở cung vị nào, và hội hợp với các sao ở tam phương tứ chính cát hung ra sao mới định được. 

 • Có lực điều giải, tức là giỏi khống chế và làm thay đổi. Cho nên Tử Vi có thể kềm chế các sao hung hãm như Hỏa Tinh, Linh Tinh, Kình Dương, Đà La, Địa Không, Địa Kiếp, Hóa Kị. Nhưng lại không tránh được ảnh hưởng của ám tinh Cự Môn. Bởi vì, hoàng đế tuy có thể nhiếp phục quần thần, nhưng lại dễ thích nghe lời sàm tấu, Cự Môn giống như nịnh thần hay sàm tấu, có thể gây ảnh hưởng đến sự biểu hiện của Tử Vi.

 • Có lực khắc chế, là nói đối với hai sao Thất Sát, Phá Quân. Phá Quân tuy giống như tướng soái ở ngoài trận địa, không nhận mệnh lệnh của quân vương, nhưng không có Thất Sát làm sao tâu báo với Tử Vi. Nhưng “Tử Vi, Phá Quân” đồng cung, cũng có thể biến lực phá hoại của Phá Quân thành lực khai sáng.

 • Có lực cạnh tranh, đặc biệt là đối thủ càng mạnh thì đấu chí của Tử Vi càng mạnh. Nếu như hội hợp với các sao có sự trợ giúp cho lực cạnh tranh như Thiên Phủ, Thiên Tướng, Hóa Quyền, Hóa Khoa, thì càng không dễ nhượng bộ, giống như bậc quân vương lấy xã tắc làm trọng.

 • Có lòng tự tôn, mà còn có tính cách mạnh mẽ, giống như hoàng đế nhất định phải giữ sự tôn nghiêm của bản thân. Cho nên về tính cách thường có biểu hiện tự cao tự đại, thiện ác tùy tâm. Nếu nó hội chiếu với sát tinh mà không có sao cát, thì dễ kích động theo kiểu thương thì cho sống, ghét thì cho chết. Nhưng khi ở trong nghịch cảnh, Tử Vi lại có thể giấu nỗi khổ trong lòng, không chịu biểu lộ.

Vì Tử Vi là đế diệu, cho nên rất ưa trăm quan đứng chầu (bách quan triều củng), rất kị quần thần xa lánh (tại dã cô quân). Bách quan và quần thần, là chỉ các sao Tả Phụ, Hữu Bật, Văn Xương, Văn Khúc, Tam Thai, Bát Tọa, Ân Quang, Thiên Quý, Lộc Tồn, Thiên Mã, Thiên Khôi, Thiên Việt. Tuy Tử Vi cũng ưa Thiên Phủ, Thiên Tướng triều củng, nhưng vẫn không bằng cách cục “Bách quan triều củng”. Cho nên Tử Vi đóng ở cung mệnh được “bách quan triều củng”, thì có thể đại phú đại quý; còn được “Phủ Tướng triều viên” thì chỉ là cách cục không thấp, nếu chỉ mang đặc tính của Tử Vi để phát huy mà thôi thì chưa chắc có thể phú quý.

Nếu không có “trăm quan đứng chầu”, mà là “quần thần xa lánh”, giả dụ như ngay cả “Phủ Tướng triều viên” cũng không có, thế thì giống như vị vua cô độc nơi hoang dã (tại đã cô quân). Lúc này Tử Vi sẽ có biểu hiện xử sự thiếu hòa hợp, đây là do sự tôn quý của hoàng đế, vì vậy khác với tư tưởng của người thường.

“Tại dã cô quân” lại gặp Địa Không, Địa Kiếp, và tứ sát, thì chỉ thích hợp phát huy tư tưởng siêu thoát. Cho nên cổ nhân cho  rằng trường hợp này thích hợp làm tăng nhân, đạo sĩ. Nhưng ở thời hiện đại, có thể phát triển thành nhân vật có tư tưởng đặc biệt. Nếu gặp được Tham Lang, Thiên Tài, hoặc Liêm Trinh, thì có khả năng là nghệ thuật gia hoặc nhà thiết kế.

Nhưng nếu “tại dã cô quân” gặp các sao sát, không, còn tương hội với Thái Âm, thì trái lại, tư tưởng siêu thoát sẽ không phát huy. Do ảnh hưởng của Thái Âm, sẽ biến thành người hí lộng thủ đoạn, thích giở mánh khóe.

Ngoại trừ “tam phương tứ chính”, Tử Vi còn chịu ảnh hưởng của hai cung ở bên trái và bên phải. Nó rất ưa Tả Phụ, Hữu Bật giáp cung, kế đến là Văn Khúc, Văn Xương giáp cung.

Nếu gặp phải Hỏa Tinh, Linh Tinh giáp cung; hoặc Kình Dương, Đà La giáp cung; thì Tử Vi có khả năng trở thành bạo chúa, cũng tức là phát huy toàn bộ tính chất xấu của nó.

Hình tính phú sao Tử Vi

Nguyên văn:

原夫紫微帝座,生为厚重之容。

Nguyên phù Tử Vi đế toạ, sinh vi hậu trọng chi dung.

Dịch nghĩa:

Tử Vi vốn ngồi ở ghế vua, sinh ra đã có khuôn mặt đầy đặn vững vàng.

Chú giải:

Tử Vi chủ về thân hình, eo lưng mập đầy, mặt tròn dài, dù mập cũng không bệu phệ, dù gầy cũng không lộ xương, cho nên nói là “khuôn mặt đầy đặn vững vàng”.

Đặc trưng hình dáng và tính cách sao Tử Vi

Ý Nghĩa Sao Tử Vi Tại Mệnh Và Các Cung
Sắc mặt là màu tử đằng, tuổi già có thể chuyển thành màu hồng vàng. Cũng có thể vì chịu ảnh hưởng của các sao khác mà hiện thành màu vàng trắng. Khuôn mặt dài tròn, hoặc hơi gầy; eo lưng nở nang, đầy đặn; vóc người trung bình. Tính tình đôn hậu, hào sảng, thẳng thắn, nhưng phần nhiều có tính cao ngạo, chủ quan rất mạnh, yêu ghét tùy tâm trạng, còn có phản ứng rất mạnh đối với điều yêu hay ghét. Nhưng dễ bị thiếu quyết đoán, tuy có tài lãnh đạo, nhưng dễ tin người.

“Tử Vi, Phá Quân” đồng cung, nếu có các sao sát, kị tụ hội, thì có thể nhãn thần hay biểu lộ sự do dự, bất định.

Tử Vi gặp các sao phụ tá, chủ quan mạnh mà thiếu chủ kiến, nhưng hình dáng, tướng mạo thì bề thế, hai mắt hiền từ mà có thần. 

“Tử Vi, Tham Lang” đồng cung, khuôn mặt hơi bẹt.

“Tử Vi, Lộc Tồn” đồng cung, hình dáng tuy bề thế, nhưng thần thái cô độc.

Sao Tử Vi ở Cung Phu Thê

 • Tử Vi ở Ngọ và đồng cung với Thiên Phủ: Đây là cung tốt cho gia đình, mang lại sự hòa hợp, đoàn kết và giàu có. Gia đình có tinh thần chung thuỷ và tương đắc.
 • Tử Vi Thiên Tướng: Cả hai cung đều biểu thị sự can trường và bản lĩnh. Tuy nhiên, có thể xảy ra mâu thuẫn nhưng sẽ được giải quyết một cách khá hòa giải. Thông thường, người chồng hoặc người vợ sẽ là người đứng đầu trong gia đình.
 • Gặp Sát, Tham: Đây là cung xấu, biểu thị sự trắc trở trong gia đạo. Tuy nhiên, nếu gia đạo muộn màng thì sẽ có cơ hội cải thiện tình hình.
 • Gặp Phá: Đây là cung biểu thị sự chia ly, hình khắc trong gia đình.
 • Gặp Tham: Đây là cung biểu thị sự xung đột, bất hòa trong gia đình.

Sao Tử Vi ở Cung Quan Lộc

Tử Vi là sao tốt nhất khi xuất hiện ở Ngọ Hoặc hoặc đồng cung với Thiên Phủ, Thiên Tướng và Thất Sát. Khi kết hợp với Thiên Tướng, Tử Vi có thể dẫn đến tính cách á quyền, độc tài, tranh quyền, hay thậm chí là đảo chính hoặc lấn quyền. Khi kết hợp với Thất Sát, Tử Vi có thể giúp người đó phát triển năng khiếu về võ nghệ.Tuy nhiên, nếu Tử Vi xuất hiện đồng cung với Phá hoặc Tham, thì tác động của nó sẽ kém hơn. Người đó có thể gặp phải sự thăng trầm, tai họa, và bất đắc dĩ trong quan trường, hoặc phải chuyển sang lĩnh vực doanh nghiệp để đạt được thành công.

Sao Tử Vi ở Cung Tài Bạch

 • Các vị trí miếu, vương hay đắc địa trong tử vi sẽ đảm bảo tiền bạc dồi dào, miễn là không gặp Tuần Triệt hay sát tinh.
 • Đặc biệt, khi kết hợp với chính tinh chủ về tiền bạc như Thiên Phủ, Vũ Khúc, thì tình hình tài chính sẽ càng phát đạt hơn nữa.
 • Đồng cung với Thất Sát cũng sẽ giúp làm giàu dễ dàng và nhanh chóng.
 • Nếu ở Tý, thì sẽ kém giàu hơn các trường hợp trên.
 • Đồng cung với Phá thì ban đầu có thể gặp khó khăn, nhưng sau đó sẽ trở nên sung túc, tuy nhiên có thể có lần phá sản.
 • Đồng cung với Tham thì tình hình tài chính tầm thường, có thể có sự giảm sút dần dần, ngay cả khi có di sản.
 • Nếu gặp sát tinh nặng, thì chắc chắn sẽ có lần phá sản.

Cung Phúc Đức có Sao Tử Vi

Những trường hợp tốt:

 • Được hưởng phúc lâu dài, ít tai họa, dòng họ danh giá, phú quý: Ngọ, Tý, tốt nhất là ở Ngo.
 • Thiên Phủ hay Thiên Tường đồng cung.
 • Thất Sát đồng cung nhưng trường hợp này họ hàng hay chính mình phải lưu lạc, xa quê mới tốt.

Những trường hợp xấu về phúc đức: Xa nhà, họ hàng thất tán, giảm thọ, nghèo, nếu khá giả thì yếu nếu Tử Vi ở:

 • Tử Vi Phá Quân đồng cung.
 • Tử Vi Tham Lang đồng cung.
 • Tử Vi gặp sao xấu, nhất là Không, Kiếp, Kình, Đà, Linh, Hoả. Trường hợp này bất lợi nhất.

Cung Điền Trạch có Sao Tử Vi

Ý Nghĩa Sao Tử Vi Tại Mệnh Và Các Cung
Ở những vị trí tốt như đã đề cập, có nhiều điền sản phát triển, nhiều nhà cửa và giàu có hơn, được thừa hưởng di sản hoặc tự mình lập nghiệp. Tuy nhiên, nếu Tử Vi đồng cung với Sát, Phát, Tham thì không thể giữ được tài sản (dù lớn lao) hoặc có thể phá sản (nếu gặp Phá đồng cung) và phải mất dần dần. Đặc biệt, nếu gặp thêm hung sát tinh thì có thể dẫn đến tình trạng vô sản.

Sao Tử Vi Cung Tử Tức

 • Nếu ở Tử, người ta sẽ có cả con trai và con gái. Nếu địa thế đắc địa, như Đồng Cung hay Phủ, Tướng, thì người ta sẽ có nhiều con và con khá giả.
 • Với Thất Sát, việc nuôi con khó khăn, đặc biệt là khi có các sao xấu và hiếm muộn, sẽ dẫn đến ít con hoặc muộn con.
 • Nếu cùng với Phá hoặc Tham, người ta sẽ ít con và có xung đột với cha mẹ.

Sao Tử Vi ở Cung Huynh Đệ

 • Nếu Tử Vi nằm trong cùng cung với Thiên Phủ và Thất Sát, thì người mang Tử Vi sẽ có anh em đông, gia đình khá giả và hòa thuận.
 • Nếu Tử Vi nằm trong cùng cung với Thiên Tướng, thì người mang Tử Vi sẽ có gia đình khá giả nhưng hay tranh cãi bất hoà.
 • Nếu Tử Vi nằm trong cùng cung với Phá Quân, thì người mang Tử Vi sẽ có anh em xa cách, bất hòa và không đồng tình với nhau.
 • Nếu Tử Vi nằm trong cùng cung với Tham Lang, thì người mang Tử Vi sẽ gặp khó khăn trong cuộc sống, gia đình sẽ gặp nhiều tranh cãi và khó khăn tài chính.
 • Nếu Tử Vi gặp sao xấu, người mang Tử Vi sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống, anh em tử trận, hao hụt, lần hồi, không có anh em hay anh chị em là côn đồ, du đãng, đĩ điếm.

Sao Tử Vi ở Cung Phụ Mẫu

Cha mẹ giàu sang, thông minh và có thể giúp đỡ con cháu trong tương lai, đặc biệt là trong trường hợp Tử Vi ở các cung Ngọ, Tý, Thiên Phụ hay Thiên Tướng hay Thất Sát. Tuy nhiên, với cung Thất Sát, cha mẹ và con cái có thể không hợp nhau hoặc không hòa hợp với nhau.Những bất lợi có thể gặp phải bao gồm:

 • Tử Vi Phá Quân đồng cung: có thể khiến cha mẹ chết sớm, mồ côi hoặc phải xa cha mẹ, gây ra sự thiếu hạnh phúc trong gia đình.
 • Tử Vi Tham Lang: cũng có thể gây ra những tình huống tương tự.

Sao Tử Vi Cung Thiên Di

Các vị trí Tử Vi ở Ngọ, Tử Vi ở Tý, Tử Phủ Vũ Tường, Tử Sát đều mang lại may mắn cho người sở hữu. Những người có vị trí này thường gặp thuận lợi trong xã hội, có môi trường thuận tiện, sinh phúc thời, gặp nhiều người giúp đỡ, giao thiệp với bậc quyền quý và càng ra ngoài nhiều càng may mắn, được tin nhiệm và hậu thuẫn.Tuy nhiên, nếu gặp các tinh thần Phá, Tham, Sát thì sẽ gặp bất lợi. Người sở hữu vị trí này thường bị nghiệp chướng bên ngoài, bị đèm pha, đâm chọc, quấy nhiễu, chết ở xa phương, bị giết hoặc ám sát. 

Sao Tử Vi ở Cung Tật Ách

Tử Vi ở Tật giúp giải quyết nhiều tai ương và hiểm họa. Đây là sao giải mạnh nhất và có hiệu lực tương tự như Thiên Phủ và Thiên Lương. Tuy nhiên, nếu đồng cung với Thất Sát thì Tử Vi cũng có giá trị cứu giải mạnh.

Sao Tử Vi khi nhập Hạn

Tử Vi không có vị trí hãm địa, do đó, nó thường xuất hiện ở các cung miếu, vương, đắc địa hoặc đồng cung với Thiên Phủ, Thiên Tướng, Tả Hữu, Khoa Quyền Lộc thì rất tốt, danh tiếng đều lợi, may mắn toàn diện. Nếu kết hợp với Khôi Việt thì nhiều thắng lợi về mọi mặt.Tuy nhiên, ở các vị trí bình hòa như Tý, Hợi, Mão, Dậu thì Tử Vi kém tốt, bình thường nên nếu gặp bất lợi thì khó qua khỏi. Nếu gặp Tuần Triệt ở cả hai hạn thì tính mạng có thể gặp nguy hiểm.Nếu gặp sát tinh (Không, Kiếp, Kỵ, Hình) thì có thể gặp đau ốm, mất cắp, kiện tụng. Nếu gặp Kình, Đà, Kỵ thì cũng có thể gặp đau ốm, mắc lừa.

Bạn có thể xem thêm:

Bài viết cùng chủ đề

Ý Nghĩa Sao Thất Sát Tại Mệnh Và Các Cung

Ý Nghĩa Sao Thất Sát Tại Mệnh Và Các Cung

Ngọc Phương
Ngọc Phương 9 tháng trước

Tính chất cơ bản của sao Thất Sát là gì? Thất Sát chủ về hình dáng và tính cách như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Ý Nghĩa Sao Thiên Phủ Tại Mệnh Và Các Cung

Ý Nghĩa Sao Thiên Phủ Tại Mệnh Và Các Cung

Ngọc Phương
Ngọc Phương 9 tháng trước

Tính chất cơ bản của sao Thiên Phủ là gì? Thiên Phủ chủ về hình dáng và tính cách như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

14 Chính Tinh Trong Lá Số Tử Vi

14 Chính Tinh Trong Lá Số Tử Vi

Ngọc Phương
Ngọc Phương 9 tháng trước

Trong Tử Vi Đẩu Số, có 14 sao tối quan trọng đều là các chính diệu của tinh hệ Bắc Đẩu hoặc tinh hệ Nam Đẩu. Cùng tìm hiểu 14 chính tinh trong bài viết dưới đây.