Ý Nghĩa Sao Thiên Cơ Tại Mệnh Và Các Cung

 • Viết bởi: Ngọc Phương
  Ngọc Phương Tôi là Ngọc Phương, hiện đang đảm nhiệm vị trí Content Writer cho Vạn Sự Như Ý
 • 34 Lượt xem
 • Cập nhật lần cuối 06/10/2023
 • Reviewed By Lâm Huyền Cơ
  Lâm Huyền Cơ Lâm Huyền Cơ là người yêu thích tìm hiểu các kiến thức phong thủy cổ đại, bên cạnh đó còn nghiên cứu kinh dịch và phong thủy hiện đại.

Tính chất cơ bản của sao Thiên Cơ là gì? Thiên Cơ chủ về hình dáng và tính cách như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Trong Tử Vi Đẩu Số, sao Thiên Cơ được coi là một trong những chính tinh quan trọng nhất, đại diện cho sự thông minh và cơ trí. Sao Thiên Cơ cùng với mười ba chính tinh khác và các phụ tinh được mã hóa và sắp xếp vào 12 cung mệnh theo nguyên tắc nhất định để tạo thành lá số Âm Dương Thuận Lý. Nhờ vào lá số này, con người có thể dự đoán và nắm bắt được tương lai và vận mệnh bản thân.

LÁ SỐ TỬ VI

Tính chất cơ bản của sao Thiên Cơ

Ý Nghĩa Sao Thiên Cơ Tại Mệnh Và Các Cung

Thiên Cơ miếu ở hai cung Tí, Ngọ; hãm ở hai cung Sửu, Mùi

Sao Thiên Cơ (天倉星) là sao thứ nhất của Nam Đẩu, ngũ hành thuộc âm mộc, hóa khí là “thiện” (khéo léo).

Tính chất cơ bản của Thiên Cơ là mưu trí, quyền biến và linh hoạt, có thể ví với mưu sĩ hoặc quân sự.

Nói về phương diện tốt, Thiên Cơ chủ về thông minh, nhạy bén, xử sự có mạch lạc, lớp lang, cho nên học hành giỏi giang, có thể trở thành người đa tài đa nghệ. Vả lại, nhờ đặc tính thông minh nhạy bén, người này lâm sự phản ứng khá lanh lẹ, đối với người thì khéo ăn khéo ở.

Do các đặc tính trên, nên Thiên Cơ có phẩm cách về trí tuệ giỏi động não, cũng sở trường về phân tích và vạch kế sách, kiêm có kĩ năng chuyên môn, đây đều là đặc tính của mưu thần và quân sư.

Nói về phương diện khuyết điểm, Thiên Cơ có đặc tính hay lo nghĩ quá đáng, thường lao tâm khổ tứ. Cho nên có biểu hiện không thể kiên trì trong một kế hoạch. Bởi vì khi tiến hành kế hoạch tới một giai đoạn nào đó, người này sẽ vì suy nghĩ tính toán quá nhiều nên muốn thay đổi kế hoạch. Nói cụ thể hơn, người có Thiên Cơ thủ cung mệnh dễ có tính đứng núi này trông núi nọ, học nhiều mà không thực tế, dục vọng quá cao.

Thiên Cơ thủ mệnh không nên kinh doanh làm ăn, đặc biệt không nên tự sáng lập sự nghiệp, mà chỉ nên làm công việc vạch kế sách. Nếu không, khi tự kinh doanh, sẽ dễ vì động não quá nhanh mà không kiên trì, dẫn đến thất bại.

Thiên Cơ khác với Tử Vi, nó không có khí quý phái của bậc hoàng đế, cho nên sức đề kháng và hóa giải các sao hung, sát, kị, hình rất yếu ớt. Thiên Cơ rất ngại Hóa Kị, khiến cho các ưu điểm của bản thân không thể phát huy, mà khuyết điểm thì bộc phát hoàn toàn.

Thiên Cơ cũng tương phản với Tử Vi ở chỗ nó không kị Cự Môn. Cự Môn gây ảnh hưởng đối với Thiên Cơ, chỉ là dễ xảy ra điều tiếng thị phi sau lưng, nhất là sai lầm về lời nói.

Hình tính phú sao Thiên Cơ

Nguyên văn:

天机为不长不短之资,情怀好善.

Thiên Cơ vi bất trường bất đoản chi tư, tình hoài hiếu thiện.

Dịch nghĩa:

Thiên Cơ có hình dáng không dài không ngắn, tính tình khéo léo.

Chú giải:

Thiên Cơ nhiều chủ về thân hình trung bình, dễ mềm lòng nhưng tính nóng vội, khuôn mặt phần nhiều gầy và dài; nhập miếu thì mặt dài mà hơi tròn.

Đặc trưng hình dáng và tính cách

Ý Nghĩa Sao Thiên Cơ Tại Mệnh Và Các Cung
Sắc mặt xanh trắng, tuổi già có thể chuyển thành màu xanh vàng. Khuôn mặt dài tròn hơi gầy, hoặc mặt dài tròn. Thiên Cơ nhập miếu thì thân dài, mập mạp; lạc hãm thì hơi gầy và thân người vừa hay cao.

“Thiên Cơ, Cự Môn” đồng độ, cũng chủ về gầy.

Thiên Cơ hội hợp với sao cát thì tâm nhân từ; hội hợp với hung sát tinh thì nước da trơn dầu; chủ về tính nóng vội, nhiều mưu, hay thay đổi, hiếu động, hiếu học, nhưng dễ rơi vào ảo tưởng,

Thiên Cơ gặp nhiều sao sát, kị, nếu sự nuôi dưỡng, giáo dục hậu thiên không tốt, sẽ dễ theo đám hạ lưu.

“Thiên Cơ, Thái Âm” đồng độ, ánh mắt linh động mà sâu lắng.

“Thiên Cơ, Thiên Lương” đồng độ, ánh mắt lạnh lùng nghiêm khắc mà không uy hiếp người khác.

“Thiên Cơ, Cự Môn” đồng độ, ánh mắt phù phiếm.

Sao Thiên Cơ ở cung Thiên Di

Tại các cung Tỵ, Ngọ, Mùi, Cơ Lương đồng cung hoặc Cơ Nguyệt đồng cung ở Thân thì gia chủ sẽ có nhiều may mắn trong kinh doanh ở xa và được quý nhân phù trợ, trong đó có thể là người quyền quý (Lương) hoặc chính vợ (Nguyệt) giúp đỡ mình rất nhiều. Tuy nhiên, tại các cung Thiên Cơ hoặc Cự Môn thì gia chủ sẽ giàu có nhưng có thể bị tai tiếng hoặc gặp rắc rối về tiền bạc. Tại các cung Hợi, Tý, Sửu thì sẽ không thuận lợi khi phải đi xa nhà. Trong khi đó, nếu nhà ở trong các cung Thiên Cơ, Tả Phù hoặc Hữu Bật thì gia chủ sẽ được người khác giúp đỡ.

Sao Thiên Cơ ở cung Tài Bạch

Thiên Cơ, Cự Môn và Thiên Cơ Lương ở Ngọ Mùi là những vị trí có tốt về tài lộc và dễ dàng kiếm được nhiều tiền. Tuy nhiên, với vị trí Cự Môn, người dân sẽ phải cạnh tranh và đấu tranh hơn để đạt được thành công.Đối với các vị trí khác, việc kinh doanh và làm ăn sẽ gặp nhiều khó khăn và thất bại. Chỉ có vị trí Thái Âm ở Thân mới có thể tự lập nên một sự nghiệp thành công và giàu có. Nếu có sự xuất hiện của Lộc Mã thì người dân có thể trở thành đại gia.

Sao Thiên Cơ ở cung Quan Lộc

Vì Thiên Cơ chủ sự khéo léo, tinh xảo chân tay, lại có mưu trí, tháo vác, thêm sự khôn ngoan học rộng, cho nên Thiên Cơ ở Quan thường rất có lợi.

Sao Thiên Cơ ở cung Điền Trạch

Thiên Cơ, Thiên Lương đồng cung, Cự Môn, Nguyệt ở Thân hay Cự Môn.

Thiên Cơ ở Mão: Có nhiều nhà đất.

Tại Hợi Tý Sửu Dần: Nhà đất bình thường.

Tại Tỵ Ngọ Mùi: Tự tay tạo dựng nhà đất.

Thiên Cơ, Cự Môn tại Dậu: Phá sản hay lìa bỏ tổ nghiệp, nhà đất ít.

Sao Thiên Cơ ở cung Phụ Mẫu

Đơn thủ tại các cung Tỵ, Ngọ, Mùi thường cho thấy cha mẹ của người đó có tài lộc khá giả. Tuy nhiên, đơn thủ tại các cung Hợi, Tý, Sửu thì thường cho thấy cha mẹ và con không hợp tính nhau, có thể có cha mẹ nuôi hoặc cha mẹ chắp nối. Nếu Thiên Cơ và Thái Âm đồng cung tại cung Thân thì cha mẹ của người đó cũng có tài lộc khá giả. Tuy nhiên, nếu Thiên Cơ và Thái Âm đồng cung tại cung Dần thì cha mẹ có khả năng sớm xa cách. Nếu Thiên Cơ và Thiên Lương đồng cung thì cha mẹ giàu sang và sống lâu. Nếu Thiên Cơ và Cự Môn đồng cung thì cha mẹ có thể xa cách và thiếu hòa khí.

Sao Thiên Cơ ở cung Phúc Đức

Tại các cung Hợi, Tý, Sửu thì người có mệnh thuộc các tuổi này sẽ có bạc phúc, tuy nhiên sẽ có chuyện ly tán trong họ hàng. Tại các cung Tỵ, Ngọ, Mùi thì người có mệnh thuộc các tuổi này sẽ có phúc lộc, họ hàng sẽ khá giả. Tại các cung Cự Môn, Thiên Lương đồng cung hay Thiên Cơ, Nguyệt tại Thân thì người có mệnh thuộc các tuổi này sẽ được hưởng phúc, sống lâu và họ hàng cũng khá giả. Tuy nhiên, tại cung Dần thì người có mệnh thuộc tuổi này sẽ không được hưởng phúc đồi dào, dẫn đến suốt đời không được xứng ý toại lòng. Họ hàng của họ sẽ bình thường và người phụ nữ có thể gặp trắc trở trong chuyện chồng con.

Sao Thiên Cơ ở cung Tử Tức

 • Thiên Cơ, Lương hay Nguyệt Đức là người có từ 3 đến 5 con. Nếu Thiên Cơ đơn thủ thì ít con.
 • Cự Môn, Thiên Cơ (hay Cơ Nguyệt ở Dần Thân): Có con dị bào.

Thông thường bộ sao Cơ Nguyệt Đồng Lương ở cung Tử là chỉ dấu về con dị bào, dù không đủ bộ.

Sao Thiên Cơ ở cung Phu Thê

 • Tại Tỵ, Ngọ, Mùi: Sớm lập gia đình, vợ chồng lấy nhau lúc còn ít tuổi, hoặc người hôn phối nhỏ tuổi hơn mình khá nhiều.
 • Tại Hợi, Tý, Sửu: Vợ chồng khắc tinh, thường chậm gia đạo.

Thiên Cơ, Thiên Lương đồng cung: Lấy con nhà lương thiện, vợ chồng hòa hợp, thường quen biết trước hoặc có họ hàng với nhau. Gia đạo thịnh.

Sao Thiên Cơ ở cung Huynh Đệ

Ý Nghĩa Sao Thiên Cơ Tại Mệnh Và Các Cung
Cự Môn, Thiên Cơ đồng cung: Có anh chị em dị bào, thường là cùng mẹ khác cha.

Thiên Cơ đơn thủ: Ít anh chị em.

Sao Thiên Cơ ở cung Nô Bộc

Thiên Cơ, Thiên Lương, Tả Phù, Hữu Bật: Có tôi tớ, bạn bè tốt, hay giúp đỡ mình, có công lao với mình.

Sao Thiên Cơ ở cung Tật Ách

Thiên Cơ thuộc mộc, chủ về tạng can (gan), còn chủ về tứ chi, nhất là các ngón tay, ngón chân (đây là lấy nhánh, cành cây ví với tay chân). Cho nên Thiên Cơ lạc hãm, lại gặp sát tinh, thì chủ về tay chân bị thương. Nếu nhập miếu mà gặp sát tinh, thì phần nhiều chủ về bệnh gan.

Bạn có thể xem thêm:

Bài viết cùng chủ đề

Ý Nghĩa Sao Cự Môn Tại Mệnh Và Các Cung

Ý Nghĩa Sao Cự Môn Tại Mệnh Và Các Cung

Ngọc Phương
Ngọc Phương 9 tháng trước

Tính chất cơ bản của sao Cự Môn là gì? Cự Môn chủ về hình dáng và tính cách như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Ý Nghĩa Sao Thái Dương Tại Mệnh Và Các Cung

Ý Nghĩa Sao Thái Dương Tại Mệnh Và Các Cung

Ngọc Phương
Ngọc Phương 9 tháng trước

Tính chất cơ bản của sao Thái Dương là gì? Thái Dương chủ về hình dáng và tính cách như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây

Ý Nghĩa Sao Thái Âm Tại Mệnh Và Các Cung

Ý Nghĩa Sao Thái Âm Tại Mệnh Và Các Cung

Ngọc Phương
Ngọc Phương 9 tháng trước

Tính chất cơ bản của sao Thái Âm là gì? Thái Âm chủ về hình dáng và tính cách như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây